Trung, Mỹ xây dựng quan hệ quân sự kiểu mới

Tại thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 26/6 đã tiếp Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, cam kết xây dựng quan hệ quốc phòng kiểu mới giữa quân đội hai nước.

 

Theo Tân Hoa xã, tại buổi tiếp, ông Lương Quang Liệt nêu rõ sự phát triển ổn định và lành mạnh của quan hệ Trung - Mỹ không chỉ phù hợp lợi ích của hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định và sự phồn vinh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Ông kêu gọi quân đội hai nước xây dựng quan hệ quân sự kiểu mới trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi và hợp tác cùng thắng, phù hợp với sự phát triển quan hệ hai nước, đáp ứng đòi hỏi tất yếu của sự phát triển quân đội hai nước cũng như mọng đợi chung của cộng đồng quốc tế.

 

Trước đó, ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã có chuyến thăm Mỹ để bàn về mối quan hệ giữa quân đội hai nước. Trong ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) và người đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lương Quang Liệt nhấn mạnh rằng đề xuất bốn điểm về xây dựng mô hình mới cho quan hệ song phương mà Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị cấp cao G-20 tại Mêhicô tuần trước cũng là sự chỉ đạo cho việc xây dựng mô hình mới cho quan hệ giữa quân đội hai nước. Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiến hành trao đổi quân sự cấp cao với Mỹ, làm sâu sắc quan hệ hợp tác trên lĩnh vực phi truyền thống và phát triển quan hệ quân dự song phương.

 

Về phần mình, ông Locklear nhấn mạnh quan hệ hai nước và hai quân đội Mỹ - Trung Quốc đặc biệt quan trọng. Mặc dù còn tồn tại bất đồng trong một số vấn đề, song hai bên vẫn có lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực và để đảm bảo an ninh quốc tế, quân đội hai nước cần phải tiếp tục tăng cường đối thoại, giao lưu và hợp tác.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản