Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới

Sáng sớm 18/4 theo giờ Việt Nam, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật trang bị kỹ thuật dẫn đường.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát một vụ thử vũ khí. Ảnh: theguardian

KCNA không  miêu tả cụ thể loại vũ khí được thử là gì, cũng như tầm bắn của nó.

Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, "có hệ thống bay dẫn đường đặc biệt" và "mang theo đầu đạn uy lực" này.

KCNA không mô tả cụ thể loại vũ khí này, song từ "chiến thuật" ám chỉ một loại vũ khí tầm ngắn, trái ngược với những tên lửa đạn đạo tầm xa vốn bị Mỹ coi là một mối đe dọa.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh giá vụ thử “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un thị sát một vụ thử vũ khí kể từ tháng 11/2017.

Phát biểu sau khi trực tiếp chỉ đạo tiến hành vụ thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật, ông Kim Jong-un nhấn mạnh: "Rất tốt khi lĩnh vực khoa học quốc phòng đã bắt đầu hay say phấn đấu để đạt được các mục tiêu nghiên cứu cốt lõi".

KCNA cho biết sau khi chứng kiến sức mạnh của vũ khí dẫn đường chiến thuật, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh rằng các nhà khoa học quốc phòng và những người làm trong ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên đã "hoàn thành một công trình vĩ đại nữa trong việc tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đặt "các mục tiêu chiến lược và từng bước" là đảm bảo khả năng tự sản xuất đạn dược của nước này, đặt khoa học và công nghệ quốc phòng lên một "vị trí tiên phong" và chỉ đạo "các nhiệm vụ chi tiết và cách thức để đạt các mục tiêu trên".

Bộ Quốc phòng Mỹ cùng ngày cho biết Bộ Chỉ huy Phương Bắc và Bộ Chỉ huy chiến lược của nước này không phát hiện vụ phóng tên lửa nào trên lãnh thổ Triều Tiên.

Trong khi đó, nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho hay quân đội nước này nhận định nhiều khả năng đây là một vũ thử pháo tầm xa hoặc hệ thống rốc-két phóng loạt, một loại vũ khí chiến thuật rất uy lực.

Thông tin trên xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ thông báo đã phát hiện một số hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang tái chế những nguyên liệu phóng xạ để làm nguyên liệu chế tạo bom. Tuy nhiên, thông tin này chưa được phía Bình Nhưỡng xác nhận.

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Vụ thử diễn ra sau khi ông Kim Jong-un từng đề cập hạn chót là đến cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau khi hội nghị trên kết thúc mà không đạt thỏa thuận. KCNA cho biết thêm, trong ngày 18/4, ông Kim cũng đã đến thăm một đơn vị Không quân và duyệt một cuộc diễn tập bay. Đây là lần đầu tiên trong 5 tháng qua nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát các hoạt động quân sự.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản