Trắc trở Hiệp định toàn diện về đầu tư EU-Trung Quốc

Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc thực tế mới chỉ là "ý định chứ chưa phải là một thỏa thuận" và có thể sẽ phải mất thời gian dài đàm phán nữa trước khi trở thành hiện thực.

Ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi ngày 6/5 với nhóm các chuyên gia thuộc Hội đồng Đại Tây Dương tại thủ đô Washington (Mỹ). 

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) chủ trì cuộc Đối thoại trực tuyến Thương mại và Kinh tế cấp cao Trung Quốc-EU lần thứ 8, tại Bắc Kinh ngày 28/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thừa nhận rằng những nỗ lực để phê chuẩn hiệp định CAI với Trung Quốc buộc phải dừng lại sau một loạt biện pháp "ăn miếng trả miếng" giữa Trung Quốc và EU trong thời gian qua.

Đại diện của EU, đồng thời là cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng thỏa thuận, được ký kết chỉ vài giờ trước khi Đức kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU cuối năm 2020, "không thực sự là một thỏa thuận", mà chỉ là một "ý định". Mà từ "ý định" chuyển sang hiện thực có thể phải mất thời gian dài.

Trước đó, đề cập đến CAI ngày 4/5, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis nói: "Rõ ràng là trong tình hình hiện nay với lệnh cấm vận của EU với Trung Quốc và lệnh cấm vận đáp trả của Trung Quốc lên các thành viên Nghị viện châu Âu đang được thi hành, môi trường này không có lợi cho việc phê chuẩn hiệp định".   

EU và Trung Quốc đã hoàn tất Hiệp định toàn diện về đầu tư vào tháng 12/2020 sau 7 năm đàm phán khó khăn. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn chưa được 27 quốc gia thành viên EU cũng như Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Hiệp định CAI được kỳ vọng sẽ giúp các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn. Thỏa thuận này nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng cho các các doanh nghiệp châu Âu làm ăn tại Trung Quốc. Văn kiện này cũng sẽ giúp tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty châu Âu và cấm ép buộc chuyển giao công nghệ, trong đó bao gồm cả những cam kết về chống biến đổi khí hậu và đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào Trung Quốc đã đạt hơn 140 tỷ euro trong 20 năm qua, trong khi đầu tư từ Trung Quốc vào khối này đạt gần 120 tỷ euro. Các lĩnh vực chính mà các công ty EU đầu tư vào Trung Quốc là ô tô, vật liệu cơ bản (bao gồm hóa chất), dịch vụ tài chính, nông nghiệp thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng.

Mạc Luyện - Phương Hoa (TTXVN)
Hiệp định CPTPP mở đường cho hàng Việt sang châu Mỹ
Hiệp định CPTPP mở đường cho hàng Việt sang châu Mỹ

Sau 2 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi vào thực thi đã giúp kim ngạch xuất khẩu sang thị trường các nước trong khối đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN