Đức Tổng giám mục Onufry trong buổi lễ Giáng sinh ở Kiev năm 2021. Ảnh: Sputnik
Theo đài RT, thông tin trên do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đưa ra ngày 2/7.
Theo cơ quan này, họ có bằng chứng cho thấy Đức Tổng giám mục Onufry, 80 tuổi, đã được cấp quốc tịch Nga vào năm 2002. Điều này khiến ông không đủ điều kiện giữ quốc tịch Ukraine. Theo truyền thông, ông Zelensky đã ra lệnh không coi ông Onufry là công dân Ukraine nữa, mặc dù văn phòng tổng thống vẫn chưa công bố sắc lệnh chính thức.
Trong nhiều năm qua, chính quyền Tổng thống Zelensky đã mạnh tay với tổ chức tôn giáo lớn nhất Ukraine với lý do rằng các biện pháp này là cần thiết do mối liên hệ lịch sử của UOC với Nga.
SBU cáo buộc ông Onufry cố tình phản đối việc giành quyền tự chủ giáo luật của giáo hội Ukraine khỏi Tòa thượng phụ Moskva, ám chỉ mối liên hệ tinh thần giữa hai giáo hội bắt nguồn từ thời Nga Hoàng.
Việc thành lập OCU vào năm 2019 và việc tổ chức này được Thượng phụ Constantinople công nhận đã gây ra chia rẽ lớn trong giới Chính thống giáo toàn cầu. UOC đã độc lập trên thực tế với Moskva từ thập niên 1990, nhưng vẫn duy trì mối liên hệ giáo luật giúp họ có được tính chính danh trong quan hệ giữa các giáo hội.
Năm ngoái, quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật mà theo đó cảnh báo cấm hoạt động của UOC nếu họ không cắt đứt mối liên hệ tinh thần với Nga. Liên hợp quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã cáo buộc Ukraine can thiệp quá mức vào vấn đề này.
Ukraine hiện không công nhận song tịch, nhưng cũng không có lệnh cấm rõ ràng trong luật. Tuy nhiên, một công dân trưởng thành nếu có thêm quốc tịch nước ngoài không phải do kết hôn có thể bị tước quốc tịch theo quyết định của tổng thống. Trước đây, ông Zelensky từng áp dụng biện pháp này với nhiều cựu quan chức.