Tổng thống Xyri: Không có cải cách nếu còn bất ổn

Đó là nội dung phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad ngày 20/6, trong bối cảnh phe đối lập nước này thành lập Hội đồng dân tộc nhằm chống lại chính phủ. Đây là lần phát biểu thứ 3 của Tổng thống Assad trên truyền hình kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ bùng phát tại Xyri hồi tháng 3/2011.

Tổng thống Assad phát biểu ngày 20/6. Ảnh: AFP - TTXVN


Trong bài phát biểu, ông Assad thề sẽ đập tan âm mưu đang gây đổ máu trên đất nước Xyri và nhấn mạnh, cần phải phân biệt rõ những người dân cần trợ giúp và những "phần tử phá hoại". Tổng thống Assad cho rằng sẽ không thể có cải cách tại Xyri khi vẫn còn các hoạt động phá hoại và tình trạng hỗn loạn. Theo Tổng thống Assad, mối đe dọa lớn nhất đối với Xyri lúc này là sự suy yếu hay sụp đổ của nền kinh tế và vấn đề chính là yếu tố "tâm lý". Tổng thống Assad kêu gọi người dân Xyri giúp lập lại trật tự ngay cả khi "khủng hoảng" kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm.

Tổng thống Assad cho biết, ông sẽ thành lập ủy ban nghiên cứu cải tổ hiến pháp để đưa ra những khuyến nghị về sửa đổi hiến pháp trong vòng một tháng.

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Assad, nhiều người dân đã tổ chức biểu tình ở ngoại ô thủ đô Đamát và một số thành phố để phản đối bài phát biểu mà theo họ là không đáp ứng những yêu cầu cải cách chính trị sâu rộng.

Trước đó, người phát ngôn của nhóm các nhà hoạt động đối lập, ông Jamil Saib, cho biết Hội đồng dân tộc được thành lập để lãnh đạo "cuộc chiến" nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad, gồm đại diện tất cả cộng đồng và lực lượng chính trị của Xyri ở trong và ngoài nước. Hãng tin AFP (Pháp) cho biết các nhà hoạt động Xyri đã kêu gọi các lực lượng đối lập tại nước này hợp tác tại tất cả thành phố và tỉnh lị nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khi trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 20/6 một lần nữa khẳng định, Mátxcơva không ủng hộ việc sử dụng vũ lực chống Xyri. Ông Medvedev nêu rõ, Nga sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để phản đối mọi dự thảo nghị quyết sử dụng vũ lực chống Xyri.

Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản