Tổng thống Séc cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Séc Vaslaw Klaus ngày 20/12 đã quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Karolina Peake, nhân vật có hành vi được xem là "chống đối chính phủ" khi kêu gọi đảng Dân chủ Tự do (LIDEM) của bà rút khỏi chính phủ liên minh vốn đang trong giai đoạn "khó khăn" do bất đồng nội bộ xung quanh việc giải quyết các vấn đề kinh tế.

Bà Karolina Peake, 37 tuổi, bị sa thải chỉ một tuần sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Séc, với cáo buộc đã xúi giục đảng LIDEM, hiện có tới 3 bộ trưởng trong nội các, rút khỏi liên minh trung hữu cầm quyền, động thái được cho là sẽ làm yếu thêm Chính phủ của Thủ tướng Petr Necas, đe dọa sự tồn tại của nội các trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào giữa năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Karolina Peake, nhân vật có hành vi được xem là "chống đối chính phủ". Nguồn: Internet.


Kể từ khi được bổ nhiệm ngày 12/12, bà Peake đã ra lệnh cách chức nhiều quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng, vốn đang là những nhân vật tâm điểm trong một loạt các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến thương vụ mua sắm trang thiết bị quốc phòng, vụ việc đã khiến người tiền nhiệm, ông Alexandr Vondra từ chức cuối tháng 11 vừa qua.

Trước đó, Thủ tướng Petr Necas, người đề nghị cách chức bà Peake, đã chỉ trích gay gắt quyết định sa thải các quan chức trên và cho biết " hoàn toàn mất niềm tin vào Bộ trưởng Quốc phòng".

Mặc dù cho rằng việc sa thải người đứng đầu đảng LIDEM có thể thổi bùng những mẫu thuẫn mới trong chính phủ liên minh, phá hoại sự ổn định của nội các, song ông Necas khẳng định không thể hành động khác được.

Tuy bị cách chức bộ trưởng quốc phòng, nhưng bà Peake sẽ vẫn giữ chức Phó Thủ tướng trong nội các ở quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Mặc dù đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 7/11 vừa qua khi Hạ viện Séc thông qua gói các biện pháp khắc khổ nhằm giảm thâm hụt ngân sách năm 2013, song Chính phủ trung hữu của Thủ tướng Necas, hiện chiếm thiểu số trong Hạ viện gồm 200 ghế, được dự báo sẽ gặp khó khăn trong những cuộc bỏ phiếu về các kế hoạch tài chính cần thiết để thực hiện cải cách hệ thống an sinh xã hội, y tế và lương hưu.TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản