Tổng thống Obama cảnh báo ông Trump không nên xóa thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 16/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran - một thỏa thuận được các cường quốc thế giới ủng hộ.

Trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Obama đã ra sức bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16/1, ông Obama đã có phát biểu nhân dịp tròn 1 năm ngày đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó nhấn mạnh “các kết quả rõ ràng và đầy ý nghĩa”. Và tuyên bố trên dường như nhằm trực tiếp vào Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới.

Nhà Trắng nêu rõ “Mỹ phải nhớ rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là kết quả của nhiều năm nỗ lực và tiêu biểu cho sự đồng thuận giữa các cường quốc thế giới, chứ không chỉ đơn thuần giữa Mỹ và Iran”.

Tuyên bố khẳng định thỏa thuận “đã đạt được những kết quả đáng kể để Mỹ và thế giới trở thành nơi an toàn hơn, cũng như ngăn chặn Tehran sở hữu một vũ khí hạt nhân theo cách có thể kiểm chứng được”.

Dù Tổng thống đắc cử Trump là người kịch liệt chỉ trích Iran và thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga Trung Quốc và Đức với Iran), song người ta chưa rõ chính sách của ông khi
tiếp quản Nhà Trắng.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng được ông Trump đề cử, Tướng James Mattis, nói rằng nếu được phê chuẩn vào vị trí người lãnh đạo Lầu Năm Góc nhiềm kỳ tới, ông sẽ ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản