Tổng thống Nam Phi công bố danh sách nội các mới

Tối 25/5, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã công bố danh sách nội các mới với nhiều thay đổi, trong đó Phó Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa giữ chức vụ Phó Tổng thống.

Nội các mới của Nam Phi gồm 35 thành viên, trong đó có hai bộ trưởng thuộc Văn phòng Tổng thống và 33 người đứng đầu các bộ. Nhiều bộ đã có ban lãnh đạo mới. Ngoài Bộ Phát triển doanh nghiệp nhỏ được thành lập mới hoàn toàn, nhiều bộ trong số 34 bộ thuộc chính phủ cũ đã có tên gọi mới sau khi được kết hợp từ các cơ quan quản lý trực thuộc chính phủ trước đây, trong đó có Bộ Viễn thông và Bưu điện, Bộ Truyền thông, Bộ Nước và Vệ sinh…

Phát biểu tại lễ công bố nội các, Tổng thống Zuma cho biết chính phủ mới của ông có nhiệm vụ đẩy mạnh quá trình chuyển hóa kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có chiến lược trung hạn trong 5 năm - được hoạch định trong Kế hoạch Phát triển Quốc gia (NDP) và Cương lĩnh của ANC.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại lễ nhậm chức. Ảnh: AFP - TTXVN


Giới quan sát tại Nam Phi cho rằng việc bổ nhiệm chính trị gia 62 tuổi Ramaphosa - người từng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán nhằm xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid một cách hòa bình, rồi sau đó trở thành một nhà kinh doanh nổi tiếng - vào vị trí Phó Tổng thống là biểu hiện cho thấy quyết tâm của Tổng thống Zuma trong việc thực hiện cam kết chuyển hóa mạnh mẽ nền kinh tế, lấy đó làm động lực để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa xã hội.

Một điểm đáng chú ý khác trong lần cải tổ nội các này là việc bổ nhiệm ông Nhlanhla Nene, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính, làm Bộ trưởng Tài chính, thay ông Pravin Gordhan. Đây là Bộ trưởng da màu đầu tiên của bộ này trong 20 năm qua. Ông Nene, 55 tuổi, từng là Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Quốc hội, được đánh giá là người có khả năng đảm bảo một nền tài chính ổn định hơn cho Nam Phi.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản