Tổng thống Mỹ muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu

Ngày 7/3, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này cố gắng thúc đẩy để xóa bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Triều Tiên tiến hành phá hủy một phần bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, quan chức này nhấn mạnh mục tiêu trong vòng 2 năm tới đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và có thể kiểm chứng, bao gồm loại bỏ tất cả đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cũng như việc đình chỉ vĩnh viễn các chương trình phát triển vũ khí hủy diệt khác. 

Liên quan những báo cáo cho rằng Triều Tiên đang khôi phục hoạt động tại bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri, còn gọi là Trạm phóng vệ tinh Sohae mà nước này bắt đầu tháo dỡ năm 2018, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định bãi thử này không phải là một phần cốt yếu trong cơ sở hạ tầng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo quan chức này, cơ sở nói trên cần bị phá hủy trong khuôn khổ tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song không nên cường điệu tầm quan trọng của cơ sở này.

Quan chức trên cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở Hà Nội vừa qua, hai bên đã thu hẹp khoảng cách trong một số vấn đề về phi hạt nhân hóa, song vẫn còn những lĩnh vực quan trọng cần được thúc đẩy tiến triển. 

Liên quan thông tin Bình Nhưỡng xây dựng lại bãi thử tên lửa, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "thất vọng chút ít" đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc này. 

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong cuộc gặp Thủ tướng Séc tại Nhà Trắng, trả lời phóng viên hỏi ông có thất vọng không khi liên tiếp có những báo cáo rằng Triều Tiên đang xây dựng lại cơ sở phóng vệ tinh Sohae, Tổng thống Trump nói: "Có chút thất vọng. Chút ít thôi... Chúng ta sẽ chờ xem. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết trong khoảng một năm tới".

Trước đó, trang mạng “38 độ Bắc” chuyên theo dõi vấn đề Triều Tiên và Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ đã công bố báo cáo cho rằng cơ sở nói trên của Triều Tiên dường như đã được xây dựng lại trở về trạng thái hoạt động bình thường. Bộ ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về những phân tích trong các báo cáo trên, song nhấn mạnh Washington vẫn sẵn sàng đàm phán đối thoại mang tính xây dựng với Bình Nhưỡng.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản