Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh miễn một số biện pháp trừng phạt Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh hành chính theo đó có thể bắt đầu miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong một bước đi được thông báo là “theo thời gian biểu của thỏa thuận, chứ không phải bởi các hành động của Iran”, ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh hành chính theo đó có thể bắt đầu miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đây được coi là một bước đi mang tính cột mốc trong quan hệ giữa Iran với Mỹ và phương Tây.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết ngày 18/10 Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh chỉ thị cho Ngoại trưởng John Kerry và Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị tiến hành việc miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Theo người phát ngôn, đây là một bước đi trong cái gọi là “ngày chấp thuận” mà nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã cam kết trong thỏa thuận ngày 14/7 vừa qua nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

“Ngày chấp thuận”, chứ không phải “ngày thực hiện”, được quy định là 90 ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn thỏa thuận, tất cả các nước tham gia thỏa thuận sẽ đồng loạt có bước đi này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt là một bước đi mang tính thủ tục, trên cơ sở lộ trình của thỏa thuận, chứ không phải do các hành động của Iran, do vậy nó chỉ có hiệu lực khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chứng thực Iran đã tuân thủ đầy đủ các cam kết hạn chế chương trình hạt nhân, trong đó có việc cắt giảm lượng urani đã được làm giàu, tháo dỡ 2/3 các thanh nhiên liệu hạt nhân và ngừng xây dựng các cơ sở hạt nhân mới.

Các quan chức Nhà Trắng đề nghị giấu tên và các nhà ngoại giao châu Âu cho biết việc miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt chỉ có hiệu lực sau 4 đến 6 tháng kể từ “ngày chấp thuận”. Mục đích của biện pháp trên được giải thích là để báo trước cho các doanh nghiệp về bước đi cụ thể đầu tiên trong thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân với Iran tuy bị Hạ viện bác bỏ, nhưng vẫn có hiệu lực vì Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn. Tuy nhiên, Tổng thống Obama phải ký sắc lệnh hành chính miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt sau khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ tại Thượng viện hồi tháng trước phải dốc sức ngăn chặn một nghị quyết mà với nó có thể dẫn tới việc cấm thực hiện thỏa thuận này. Bước tiếp theo của thỏa thuận sẽ được bắt đầu bằng cái gọi là “ngày thực hiện”.

Bệ phóng tên lửa được đặt dưới một đường hầm tại một địa điểm bí mật ở Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

EU thông qua khuôn khổ pháp lý

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết ngày 18/10, EU đã thông qua khuôn khổ pháp lý cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran mặc dù quyết định này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Tehran thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 7 vừa qua.

Trong tuyên bố chung với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, bà Mogherini phát biểu rằng đây là một cột mốc quan trọng nữa đưa các bên liên quan đến gần hơn tới việc bắt đầu thực thi thỏa thuận này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, thông báo "nhiệm vụ lớn lao" vô hiệu hóa một phần cơ sở hạt nhân của Iran có thể sẽ bắt đầu trong tuần này. Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Salehi nói rằng ông đang đợi chỉ thị của Tổng thống Hassan Rouhani để tháo gỡ hàng nghìn máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân Natanz và Fordo.

Quyết định của EU được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký sắc lệnh hành chính, theo đó nước này có thể bắt đầu miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đây được coi là một bước đi mang tính dấu mốc trong quan hệ giữa Iran với Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản