Tổng thống Mỹ không hài lòng về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa, song cho biết ông cảm thấy không hài lòng khi nghe báo cáo về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 6/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu, Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tính đến các lợi ích kinh tế của việc phi hạt nhân hóa. Ông nhấn mạnh Triều Tiên có tiềm năng to lớn về kinh tế và ông không nghĩ nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "thổi bay" điều đó.

Trong khi đó, phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết giới chức Mỹ coi các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên là "rất nghiêm trọng", đó là những "tên lửa nhỏ hơn và là những tên lửa tầm ngắn". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định mối quan hệ với Triều Tiên sẽ vẫn được tiếp tục duy trì và Mỹ sẽ theo dõi sát tình hình.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đó có thể là 2 tên lửa tầm ngắn, bay được tương ứng 420 km và 270 km về phía Đông trước khi rơi xuống biển. Lầu Năm Góc xác nhận các vụ phóng trong ngày 9/5 của Triều Tiên bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo, bay được hơn 300 km.

Vụ phóng được tiến hành tại tỉnh Bắc Pyongan, nơi có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong, và là vụ phóng thứ hai trong vòng gần một tuần qua. Phía Triều Tiên thông báo đây là một cuộc diễn tập "tấn công tầm xa" và Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát cuộc diễn tập này. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định cuộc diễn tập đã được triển khai thành công nhằm kiểm tra năng lực phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ.

Giới chuyên gia cho rằng động thái này cho thấy Triều Tiên đã trở lại chiến thuật leo thang quen thuộc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc.

Vụ phóng mới diễn ra vào đúng lúc giới chức Mỹ và Nhật Bản đang thăm Hàn Quốc, trong đó có Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, để tiến hành các cuộc thảo luận ba bên về phòng thủ. Dự kiến, ông Biegun sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul trong ngày 10/5.

Theo kế hoạch, Đặc phái viên Hàn Quốc về Triều Tiên Lee Do-hoon và ông Biegun sẽ chủ trì một hội nghị "làm việc nhóm" tại Seoul trong ngày 10/5 để thảo luận các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, kế hoạch viện trợ nhân đạo và nhiều vấn đề khác.

Thu Huyền - Bích Liên (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản