Tổng thống Liban chấp thuận đơn từ chức của chính phủ 

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Liban, ông Michel Aoun ngày 30/10 đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Thủ tướng Najib Mikati.

Chú thích ảnh
Tổng thống Liban Michel Aoun phát biểu tại Baabda, phía đông thủ đô Beirut, ngày 13/10/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Mikati vẫn sẽ hoạt động với tư cách tạm quyền cho đến khi chính phủ tiếp theo được thành lập.

Cùng ngày, Tổng thống Aoun đã rời nhiệm sở, sớm hơn 1 ngày so với thời hạn kết thúc nhiệm kỳ 6 năm của ông. Ông Aoun cho biết sẽ tiếp tục tham gia chính trường Liban ngay cả khi đã rời nhiệm sở.

Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được người kế nhiệm cho vị trí tổng thống sau 4 lần bỏ phiếu vào các ngày 29/9, 13/10, 20/10 và 24/10. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ của đa số trước khi Tổng thống Aoun mãn nhiệm, vị trí Tổng thống Liban sẽ bị bỏ trống khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Trước đây, Liban cũng có một số lần rơi vào tình trạng không có tổng thống.

Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Hiện đồng nội tệ của Liban đã mất hơn 90% giá trị và số người nghèo đang tăng đến mức chiếm gần như toàn bộ dân số. Cùng với đó, dự trữ ngoại tệ tại ngân hàng trung ương nước này cạn kiệt dẫn đến tình trạng thiếu nghiêm trọng các loại hàng hóa cơ bản như nhiên liệu và thuốc ở nước này trong vài tháng qua.

Việc không bầu được tổng thống khiến quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong khủng hoảng tài chính sâu sắc này phải đối mặt với bế tắc chính trị, dễ dẫn theo nhiều hệ lụy khác về chính trị - xã hội.

Phương Hà (TTXVN)
Tổng thống Liban cảnh báo nguy cơ do khoảng trống quyền lực
Tổng thống Liban cảnh báo nguy cơ do khoảng trống quyền lực

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/10, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Liban, ông Michel Aoun, cảnh báo nguy cơ quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn do vẫn chưa tìm ra người kế nhiệm ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN