Tổng thống Iran thăm 4 nước Mỹ Latinh

Trước áp lực cấm vận kinh tế của các nước phương Tây ngày càng lớn, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 8/1 đã rời thủ đô Têhêran đến Vênêxuêla, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 4 nước Mỹ Latinh gồm Vênêxuêla, Nicaragoa, Cuba và Êcuađo nhằm thắt chặt quan hệ.

Dự kiến, sáng 9/1 (giờ Việt Nam), ông Ahmadinejad sẽ đến thủ đô Caracát của Vênêxuêla và hội kiến với lãnh đạo nước này. Phát biểu với phóng viên ngay trước khi rời Têhêran, Tổng thống Ahmadinejad cho rằng quan hệ giữa Iran và các nước Mỹ Latinh hiện nay rất thân thiện và không ngừng phát triển, đồng thời nhấn mạnh Iran rất chú trọng mở rộng quan hệ với các nước Mỹ Latinh.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Ahmadinejad, Iran sẽ ký một loạt thỏa thuận với cả 4 nước trên.
Theo Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi, ông Ahmadinejad sẽ trao đổi với lãnh đạo 4 nước Mỹ Latinh về một loạt các vấn đề mà các bên đều quan tâm, bao gồm những lo ngại về tình hình Trung Đông và Bắc Phi, khủng hoảng kinh tế ở châu Âu và mối quan hệ với Mỹ.

Dư luận nhận định rằng chuyến thăm 4 nước Mỹ Latinh của Tổng thống Ahmadinejad thể hiện sự năng động trong chính sách đối ngoại của Iran. Kể từ khi ông Ahmadinejad trở thành tổng thống vào 2005, Iran đã mở rộng quan hệ với một số nước Mỹ Latinh, bao gồm Vênêxuêla, Bôlivia và Braxin, trong khi Mỹ luôn cảnh báo các nước này không nên tăng cường hợp tác với Iran.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản