Tòa án Mỹ cản trở chính quyền nước này khôi phục thi hành án tử hình

Một tòa án phúc thẩm ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 2/12 đã ra phán quyết chính phủ liên bang không thể khôi phục việc thi hành án tử hình - hình phạt mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách áp dụng trở lại tại Mỹ nhằm nghiêm trị các trường hợp vi phạm luật pháp Mỹ trong các vụ án buôn bán ma túy và sát hại người thi hành công vụ. 

Chú thích ảnh
Tòa án Tối cao Mỹ tại thủ đô Washington. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết của tòa án được đưa ra đúng 1 tuần trước khi diễn ra các vụ hành quyết 5 tử tù tại thành phố Terre Haute, bang Indiana. Phán quyết nêu rõ đơn kháng cáo của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr "không đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt" để thắng kiện. 

Đây là câu trả lời của tòa án đối với đơn kháng cáo của ông Bill Barr đối với quyết định của một tòa án Mỹ vào cuối tháng 11 trước đó đình chỉ việc thi hành án đối với 5 tử tù nêu trên bằng tiêm thuốc độc - phương thức hành quyết đối với tử tù mà Bộ Tư pháp Mỹ thúc đẩy từ tháng 7/2019 để mở đường khôi phục án phạt tử hình. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ nhằm nhận được sự ủng hộ đối với chủ trương này. 

Từ năm 2003 đến nay, chính phủ liên bang Mỹ không thi hành án tử hình. Hiện án tử hình vẫn được thực hiện tại 25 bang, trong khi có 21 bang cấm thực hiện và 4 bang đã đình chỉ áp dụng án phạt này.

Lan Phương  (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản