Tìm kiếm máy bay MH370 tại khu vực mới

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn thông cáo báo chí của Phó Thủ tướng Australia Warren Truss ngày 26/6 cho biết ba nước Australia, Trung Quốc và Malaysia đã công bố khu vực tìm kiếm mới tại Nam Ấn Độ Dương đối với chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370. Tuyên bố này thể hiện ưu tiên cao nhất cho những nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trong giai đoạn tới.

Được biết, một nhóm các chuyên gia về vệ tinh đã xem xét lại những thông tin hiện có nhằm xác định khu vực tìm kiếm lên tới 60.000 km2 dọc theo vòng cung tại Nam Ấn Độ Dương. Sau khi phân tích các thông tin liên lạc vệ tinh, khu vực ưu tiên tìm kiếm mới vẫn hướng vào vòng cung thứ bảy, nơi mà chiếc máy bay đã liên lạc lần cuối với vệ tinh.

Dựa theo những tính toán này, trọng tâm khu vực tìm kiếm sẽ chuyến xuống xa hơn về phía Nam dọc theo vòng cung, cách thành phố Perth 1.800km về phía Tây. Cũng trong ngày 26/6, Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) sẽ công bố một báo cáo trong đó nêu rõ những căn cứ đã dùng để xác định khu vực tìm kiếm mới này.

Binh sĩ Australia trong một cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích tại khu vực nam Ấn Độ Dương ngày 7/4.Ảnh: AFP - TTXVN


Theo Phó Thủ tướng Truss, chiến dịch tìm kiếm chiếc MH370 sẽ vẫn tiếp tục với việc khảo sát độ sâu (vẽ bản đồ đáy biển) khu vực tìm kiếm và tiếp đó là chiến dịch tìm kiếm toàn diện dưới đáy biển. Chiến dịch khảo sát độ sâu với sự hỗ trợ của tàu Zhu Kezhen của Trung Quốc và tàu Fugro Equator do Australia thuê, đang tiến hành tại khu vực do ATSB cung cấp. Sẽ mất khoảng 3 tháng để hoàn tất việc khảo sát độ sâu khu vực này.

Ông Russ cho biết mục đích của chiến dịch tìm kiếm dưới nước là nhằm xác định vị trí của chiếc máy bay và bất cứ bằng chứng nào nhằm hỗ trợ cho công tác điều tra của Malaysia về vụ mất tích. Với lộ trình đi qua Ấn Độ Dương, nhiều khả năng chiếc máy bay đã ở chế độ tự lái khi cho đến khi bị rơi. Chiến dịch tìm kiếm dưới nước dự kiến bắt đầu vào tháng 8 và sẽ kéo dài trong 12 tháng.

Hiện Malaysia và Australia đang dự thảo một Bản ghi nhớ (MoU) nhằm xác định phạm vi hợp tác trong chiến dịch tìm tiếm, bao gồm cả những thỏa thuận về tài chính. Trong khi đó, Australia, Trung Quốc và Malaysia đều tái khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích cũng như thông tin đầy đủ về tiến triển tới gia đình các thân nhân hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay này.

Chuyến bay MH370 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trong hành trình bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8/3 vừa qua, song đã mất tích ngay sau khi ra khỏi không phận của Malaysia. Nhà chức trách Malaysia xác định máy bay đã thay đổi hành trình ban đầu và rơi xuống Nam Ấn Độ Dương sau khi hết nhiên liệu.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản