TikTok thảo luận với Mỹ nhằm tránh bán toàn bộ ứng dụng

Công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance đang thảo luận với Mỹ nhằm tránh phải bán toàn bộ ứng dụng chia sẻ video TikTok cho thị trường này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok trên một màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài Sputnik, hạn chót giữa tháng 9 mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho TikTok phải chuyển nhượng toàn bộ hoạt động kinh doanh của ứng dụng này tại Mỹ đang tới gần. Tuy nhiên, một số nguồn tin nắm rõ quá trình thảo luận cho biết các phương án khác vẫn đang được cân nhắc.

Cụ thể, công ty mẹ của TikTok là ByteDance đang thảo luận với chính quyền Tổng thống Trump về những thỏa thuận tiềm năng, trong đó cho phép ứng dụng TikTok không phải bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Nguồn tin giấu tên cho hay các cuộc thảo luận xung quanh thỏa thuận, được cho là đã tiến hành trong nhiều tháng nay, đang ngày càng trở nên cấp thiết do Chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách khiến hoạt động chuyển nhượng trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù không chắc chắn song hai bên vẫn cân nhắc một số phương án. Ngay cả khi việc thỏa thuận chuyển nhượng hoàn toàn không diễn ra song một tương lai tái cơ cấu TikTok là gần như chắc chắn.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ ông muốn một công ty Mỹ thu mua TikTok và không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác dành cho ByteDance nếu TikTok muốn tiếp tục hoạt động tại thị trường này. Hạn chót 15/9 mà nhà lãnh đạo Mỹ đặt ra cho TikTok được đưa ra trong bối cảnh Washington cáo buộc ứng dụng chia sẻ video này được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ Monica Crowley ngày 9/9 tuyên bố họ vẫn đang “tập trung thảo luận kế hoạch bán TikTok dựa theo sắc lệnh của Tổng thống Trump ban hành ngày 14/8”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft, Walmart và Oracle là những doanh nghiệp nổi bật tỏ ra quan tâm tới việc thu mua hoạt động TikTok tại Mỹ từ tay ByteDance.

Cuối tháng 8 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc ban hành các quy định mới về xuất khẩu công nghệ. Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định sự điều chỉnh danh mục công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu này đồng nghĩa công ty ByteDance sẽ phải xin được giấy phép nếu muốn thực hiện thương vụ này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố phản đối các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chống lại TikTok, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức
TikTok bị chỉ trích do chậm gỡ bỏ đoạn video có nội dung bạo lực
TikTok bị chỉ trích do chậm gỡ bỏ đoạn video có nội dung bạo lực

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng toàn cầu TikTok lại vừa hứng chịu nhiều sự chỉ trích của người dân Australia, các liên đoàn giáo dục, tổ chức liên kết phụ huynh học sinh và cả giới chính trị do "để lọt" một đoạn băng video ghi lại cảnh một người đàn ông Mỹ đang tìm cách tự sát bằng súng săn, trên trang mạng xã hội của công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN