Chủ sở hữu TikTok cam kết tuân thủ quy định mới về xuất khẩu công nghệ

ByteDance - chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok - ngày 30/8 khẳng định công ty này sẽ tuân thủ các quy định mới về xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok tại văn phòng ở thành phố Culver, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Bytedance nêu rõ công ty này sẽ "tuân thủ nghiêm ngặt" luật xuất nhập khẩu công nghệ của Trung Quốc cũng như danh sách công nghệ thuộc diện hạn chế xuất khẩu được quy định theo luật này.

ByteDance đưa ra cam kết trên trong bối cảnh TikTok trở thành tâm điểm sóng gió ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 vừa qua đã ký một sắc lệnh hành pháp, theo đó quy định các doanh nghiệp Mỹ có 45 ngày để ngừng hợp tác kinh doanh với ByteDance, qua đó ấn định thời hạn chót để ByteDance bán ứng dụng TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ. 

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/8 đã công bố các quy định mới, bổ sung 23 danh mục, trong đó có "công nghệ sử dụng cho mục đích dân sự", vào danh sách kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu đối với các công nghệ thuộc diện bị hạn chế. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2008 Trung Quốc điều chỉnh danh sách các công nghệ bị cấm hoặc bị hạn chế xuất khẩu.

Trong số 23 danh mục bổ sung vào danh sách trên có các công nghệ liên quan dịch vụ về thông tin cá nhân dựa trên phân tích dữ liệu và giao diện tương tác dựa trên trí tuệ nhân tạo. Việc phê duyệt sơ bộ để xuất khẩu đối với các danh mục này có thể mất tới 30 ngày.

Giới chuyên gia Trung Quốc cho biết việc điều chỉnh quy định này đồng nghĩa công ty ByteDance sẽ phải xin Chính phủ Trung Quốc phê duyệt bán công nghệ của công ty này cho một công ty Mỹ.

Đầu tuần trước, Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer đã từ chức sau khi TikTok khởi kiện Chính phủ Mỹ lạm dụng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế để cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance. Quản lý cấp cao của TikTok, bà Vanessa Pappas, sẽ tạm thời điều hành ứng dụng chia sẻ video đình đám này.

Thanh Phương (TTXVN)
Thương vụ bán TikTok vấp 'rào cản' mới
Thương vụ bán TikTok vấp 'rào cản' mới

Trong bối cảnh Washington đang gây sức ép buộc công ty ByteDance của Trung Quốc bán lại mạng xã hội TikTok cho công ty Mỹ, Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành các quy định mới về xuất khẩu công nghệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN