Tiêm mũi tăng cường với vaccine của Pfizer/BioNTech giúp tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

Công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) thông báo các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 sử dụng vaccine phòng COVID-19 do 2 hãng phát triển có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron của viurs SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, phân tích mẫu huyết thanh từ những người đã được tiêm 2 mũi cho thấy lượng kháng thể giúp vô hiệu hóa virus giảm khoảng 25 lần khi gặp biến thể Omicron, so với biến thể gốc. Tuy nhiên, khi tiêm liều tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp tăng lượng kháng thể lên 25 lần, tương đương với mức bảo vệ trước biến thể gốc và các biến thể khác sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine ban đầu.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nhận định những dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng việc tiêm mũi vaccine thứ 3 giúp cải thiện hiệu quả bảo vệ của vaccine trước nguy cơ nhiễm virus. 

Hiện cả 2 công ty vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới, tuy nhiên cho rằng có khả năng việc tiêm 2 mũi vaccine vẫn đủ hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, chủ yếu nhờ tế bào T - một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể - không bị dao động trước những đột biến của virus. Tuy nhiên, 2 công ty tin tưởng sẽ phát triển được phiên bản đặc biệt từ vaccine hiện hành dành riêng cho biến thể Omicron và dự kiến bàn giao vào tháng 3/2022.

Lê Ánh (TTXVN)
Biến thể Omicron có thể 'né tránh một phần' vaccine của Pfizer
Biến thể Omicron có thể 'né tránh một phần' vaccine của Pfizer

Giáo sư Alex Sigal, người đứng đầu một phòng thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, ngày 7/12 cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể “né tránh một phần” sự phòng ngừa của vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN