Thượng viện Nga thông qua luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 2/6, với 152 phiếu thuận, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST). Trước đó, ngày 19/5, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã nhất trí thông qua luật rút khỏi OST. 

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hôm 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã thông báo với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về quyết định của Mỹ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở.

Ông Ryabkov sau đó cho biết Nga thất vọng về việc Mỹ quyết định không quay trở lại Hiệp ước này. Theo ông Ryabkov, quyết định của Mỹ sẽ không tạo được bầu không khí có lợi cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.  

Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tháng 1/2021, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.

Duy Trinh (TTXVN)
Mỹ khẳng định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở với Nga
Mỹ khẳng định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/5 khẳng định sẽ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN