Mỹ khẳng định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/5 khẳng định sẽ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi.

Chú thích ảnh
Máy bay OC-135 Bầu trời Mở của không lực Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Offutt ở Nebraska, ngày 14/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiệp ước Bầu trời Mở nhằm mục đích tăng cường lòng tin giữa các nước thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh bằng cách cho phép hai cường quốc và các đồng minh của họ giám sát không phận của nhau, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã rời bỏ hiệp ước vào tháng 11/2020 với lý do "Nga vi phạm thỏa thuận".

Tổng thống Joe Biden cũng đã loại trừ khả năng quay trở lại hiệp ước trên trong bối cảnh hai nước chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh vào ngày 16/6 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trước đó, cũng trong ngày 28/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva thất vọng về việc Mỹ quyết định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở. Theo ông Ryabkov, quyết định của Mỹ sẽ không tạo được bầu không khí có lợi cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.  

Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tháng 1/2021, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.

Thanh Bình (TTXVN)
Nga thất vọng về quyết định của Mỹ không quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở
Nga thất vọng về quyết định của Mỹ không quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở

Hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 28/5 cho biết Nga thất vọng về việc Mỹ quyết định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN