Thủ tướng Pháp đề xuất kéo dài "tình trạng khẩn cấp"

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã đề cập đến khả năng duy trì hiệu lực của "tình trạng khẩn cấp" đến mùa Xuân tới.

Người dân Pháp tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố tại thủ đô Paris ngày 13/11/2015. Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn phát biểu của Thủ tướng Valls trả lời phỏng vấn hãng tin BBC ngày 13/11 cho rằng sẽ rất khó để có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh vào năm sau, Pháp sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử tổng thống kéo dài nhiều tuần với các cuộc mít-tinh tập trung đông người.

Ông Valls cũng nêu rõ quan điểm rằng các vụ tấn công liều chết được tổ chức thành nhiều nhóm với những kẻ thực hiện được huấn luyện tại Syria hay Iraq hiện ít khả năng xảy ra, thay vào đó có thể là những cuộc tấn công đơn độc trong đó thủ phạm được tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng "truyền cảm hứng" qua Internet và mạng xã hội giống như vụ tấn công bằng xe tải tại thành phố Nice hôm 14/7.

Đề xuất của Thủ tướng Valls ngay lập tức nhận được những ý kiến khác nhau trong chính giới Pháp. Chủ tịch Ủy ban điều tra các cuộc tấn công khủng bố diễn ra trong năm 2015 của Quốc hội, Georges Fenech cho rằng tình trạng khẩn cấp có những "giới hạn" của nó. Trước đó, Ủy ban điều tra của Quốc hội đã có báo cáo nhận xét rằng, việc áp dụng "tình trạng khẩn cấp", một biện pháp chống khủng bố đặc biệt, "có đem lại hiệu quả song kết quả hạn chế". Trong khi đó, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire, ứng cử viên tranh cử Tổng thống vòng sơ bộ thuộc đảng "Những người Cộng hòa", đã hoan nghênh quan điểm của Thủ tướng Valls.

Hôm 7/11, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve công bố một báo cáo cho biết trong 1 năm qua, việc áp dụng "tình trạng khẩn cấp" đã cho phép cơ quan chức năng tiến hành hơn 4.000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn 500 người, tống giam 426 đối tượng và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố. Các cuộc khám xét cũng đã giúp phát hiện gần 600 loại vũ khí. Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến nay, nhà chức trách Pháp đã thực hiện 80 lệnh trục xuất công dân nước ngoài có liên quan đến phong trào thánh chiến. Bên cạnh đó, 430 đối tượng là công dân Pháp, bị tình nghi muốn gia nhập các nhóm khủng bố hoạt động ở Trung Đông, cũng đã bị cấm rời khỏi đất nước.

Được ban bố kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015, đến nay "tình trạng khẩn cấp" đã được nhà chức trách Pháp gia hạn 4 lần và có hiệu lực đến hết tháng 1/2017.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản