Thủ tướng Lý Hiển Long: Lý lẽ không thuộc về kẻ mạnh

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 24/6 khẳng định luật pháp quốc tế cần cần phải là nhân tố quyết định trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, thay vì lối tư duy khiên cưỡng kiểu “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh”.

Đánh giá này được Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra khi nhận được câu hỏi về tuyên bố chủ quyền kiểu “lấn lướt” của Trung Quốc tại vùng biển giàu tài nguyên khoáng sản, vốn làm nhiều nước láng giềng lo ngại.

"Sức mạnh cơ bắp" không thể tạo ra chân lý. Ảnh: TTXVN phát


Singapore không là bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng là nước ủng hộ các nỗ lực chung của ASEAN trong đàm phán với Trung Quốc nhằm hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử. Quốc gia này cũng tiến hành các bước cân bằng quan hệ với Washington trong khi vẫn duy trì quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh.

Phát biểu tại Hội đồng quan hệ Đối ngoại (CFR) của Mỹ tại Washingtion, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: “Trên quan điểm của mỗi quốc gia tồn tại trong hệ thống quốc tế, mà ở đó dù là nước lớn hay nước nhỏ, thì mọi kết quả không thể chỉ quyết định bởi cái ‘lý lẽ thuộc về kẻ mạnh’. Tôi nghĩ là luật pháp quốc tế sẽ phải có một sức mạnh to lớn trong việc giải quyết tranh chấp”. Ông Lý Hiển Long đồng thời không quên đánh giá cao quan điểm của Mỹ về hướng tiếp cận nêu trên.

Thủ tướng Singapore cũng nhìn nhận, các tiền lệ trong lịch sử cho thấy, các cường quốc mỗi khi có ý định trỗi dậy bằng sức mạnh thì sẽ chỉ đi đến kết cục sụp đổ, Trung Quốc cần tránh một sai lầm tương tự.


Hoài Thanh (AP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản