Thủ tướng Ixraen sẵn sàng đàm phán hoà bình với Palextin

Đài tiếng nói Ixraen tối ngày 1/8 đưa tin, Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu sẵn sàng đàm phán thoả thuận hoà bình với Palextin trên cơ sở đề xuất của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu. Ảnh: Internet.

Đài tiếng nói Ixraen dẫn lời các quan chức chính trị nước này đề nghị được giấu tên cho biết, Thủ tướng Netanyahu đồng ý nối lại đàm phán hoà bình với Palextin trên cơ sở đề xuất của ông Obama, nhưng cũng sẽ có thể đưa ra các phương án dự phòng. Theo nguồn tin trên, ông Netanyahu sẵn sàng đàm phán hoà bình với điều kiện Ixraen không quay trở lại vấn đề các đường biên giới trước cuộc chiến 6 ngày năm 1967 do những thay đổi về dân số kể từ đó. Ông Netanyahu đã đưa ra quyết định này sau khi đã tham vấn Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Yaakov Amidror.

Một quan chức giấu tên của Ixraen tối cùng ngày cũng đã khẳng định Ixraen sẵn sàng chứng tỏ sự mềm dẻo trong khuôn khổ những nỗ lực nhằm nối lại đàm phán trực tiếp với Palextin, đồng thời nhấn mạnh rằng Ixraen không loại bỏ những đề xuất của Mỹ nhằm xác định đường biên giới tương lai của một Nhà nước Palextin.

Trong một diễn văn hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Obama đã đưa ra ý tưởng một Nhà nước Palextin trên cơ sở các đường biên giới năm 1967 với những thay đổi về lãnh thổ, điều này đã làm các nhà lãnh đạo Ixraen nổi giận. Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Ehud Barak ngày 29/7 đã tuyên bố chính phủ Ixraen đang nỗ lực để tìm ra một công thức giúp nối lại hoà đàm với Palextin.

Các cuộc đàm phán hòa bình tiếp tục rơi vào thế bế tắc từ tháng 9/2010 do Ixraen từ chối gia hạn lệnh tạm dừng xây dựng các khu định cư Do Thái. Palextin yêu cầu dừng hoàn toàn hoạt động này để nối lại hòa đàm. Trước tình trạng bế tắc này, Palextin dự định đệ đơn xin gia nhập Liên Hợp Quốc theo những đường biên giới năm 1967 vào tháng 9 tới.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...
Tin khác
  • Hạ viện Mỹ đồng ý nâng trần nợ công

    Hạ viện Mỹ đồng ý nâng trần nợ công

    08:27 ngày 02/08/2011

    Sáng 2/8 (theo giờ Việt Nam), với tỷ lệ 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng mức trần nợ công nhằm ngăn chặn thảm họa vỡ nợ và cắt giảm hàng nghìn tỷ USD chi tiêu công, mở đường cho văn kiện này được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản