Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Tổng thống Nga và Ukraine gặp nhau trong vài ngày tới

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky sẽ gặp nhau trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, tuyên bố trên do Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra sau cuộc tham vấn về vấn đề phương Tây hỗ trợ quân sự cho Kiev diễn ra tại Căn cứ Không quân Ramsten (Đức) hôm 17/4.

“Chúng tôi hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau trong những ngày tới bất chấp một số khó khăn, nhờ đề xuất từ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar bày tỏ.

Theo ông Akar, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đóng góp, thực hiện mọi thứ cần thiết, kể cả đóng vai trò trung gian, để tình hình nhân đạo ở Ukraine không xấu đi, giúp hai bên đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Ankara thường xuyên bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần đáp lại những đề xuất đó bằng cách giải thích rằng về nguyên tắc, ông Putin chưa bao giờ từ chối cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ukraine, nhưng cần phải chuẩn bị tài liệu về Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có chung biên giới với cả Nga và Ukraine trên Biển Đen. Ankara cũng duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Moskva và Kiev. Trong vai trò trung gian, Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ trì 2 vòng đàm phán riêng rẽ giữa Nga và Ukraine và đang thúc đẩy nỗ lực để tổ chức một cuộc hòa đàm giữa lãnh đạo hai nước.

Ngày 26/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó ông nhấn mạnh cần duy trì động lực tích cực có được trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraine diễn ra tại Istanbul hồi đầu tháng này.

Ngày 24/2, trước yêu cầu của người đứng đầu các nước Cộng hòa tự nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nhằm mục tiêu phi quân sự và phi hạt nhân hóa Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường áp lực với Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường áp lực với Nga

Chuyên gia Nga đánh giá lý do Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với máy bay quân sự và dân sự Nga tới Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN