Thị trường 5G Trung Quốc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo một báo cáo gần đây, thị trường 5G đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp gần 260 tỉ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2030, với số lượng kết nối 5G chiếm gần một phần ba tổng số toàn cầu.

Chú thích ảnh
Quỹ đạo tăng trưởng của ngành Viễn thông Trung Quốc đầy hứa hẹn với công nghệ .
Ảnh: China Daily

Ngành công nghiệp di động đã đóng góp tới 5,5% GDP của Trung Quốc vào năm 2023. Trong những năm tới đến năm 2030, gần một phần tư trong số đó sẽ đến từ công nghệ 5G, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Di động Đặc biệt Groupe (GSMA).

Viễn thông là ngành trụ cột hỗ trợ hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng của đất nước tỷ dân, và là nguồn tăng trưởng tiềm năng nhất trong tương lai trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi cơ cấu và sự cạnh tranh công nghệ gay gắt với Mỹ.

Hiện nay, Trung Quốc đã thiết lập tổng cộng 3,38 triệu trạm phát sóng 5G và có 754 ​​triệu người dùng 5G. Điều này cho thấy gần một nửa số người dùng điện thoại di động của Trung Quốc đã chuyển sang dịch vụ 5G.

Trung Quốc có số lượng người sử dụng điện thoại di động nhiều nhất thế giới. Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, tính đến cuối năm ngoái, cứ 100 người thì có 122,5 chiếc điện thoại di động.

Sự mở rộng nhanh chóng của công nghệ 5G nhấn mạnh cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tạo ra một xã hội kết nối.

Tác động của 5G đối với ngành Viễn thông Trung Quốc đang và sẽ rất sâu sắc, không chỉ mang đến những cơ hội mới để tăng trưởng doanh thu, mà còn giúp Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và đổi mới.

Việc triển khai 5G ở Trung Quốc mở ra cánh cửa cho vô số dịch vụ và ứng dụng lợi nhuận cao. Từ thực tế ảo và tăng cường, cho đến phương tiện tự hành, các nhà khai thác viễn thông Trung Quốc có thể thu được nguồn doanh thu khổng lồ.

Điều này cũng mở đường cho các nhà cung cấp nội dung và nhà phát triển ứng dụng khám phá các cơ hội kinh doanh mới của ngành.

Nhìn chung, đóng góp của thị trường di động cho nền kinh tế Trung Quốc sẽ đạt khoảng 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Trong báo cáo Nền kinh tế di động Trung Quốc năm 2024, GSMA cho biết toàn bộ lĩnh vực di động của nước này cho đến nay đã cung cấp tổng cộng gần 8 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời tạo ra doanh thu thuế 110 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2023.

Trong báo cáo công việc của chính phủ được đưa ra hồi đầu tháng này, Thủ tướng Trung Quốc - Lý Cường kêu gọi đẩy nhanh hơn nữa đổi mới kỹ thuật số, cho rằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở nước này cần được xây dựng vượt kế hoạch một cách hợp lý.

“Điều này được dự đoán sẽ khởi động một vòng đầu tư 5G mới vào năm 2024 và hơn thế nữa”, GSMA nhận định.

Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển thế hệ công nghệ di động 6G, một phần của cuộc đua toàn cầu nhằm đạt đến tầng kết nối tiếp theo.

Dù 6G vẫn chưa được chuẩn hóa chính thức nhưng China Mobile, nhà khai thác viễn thông lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao di động, đã công bố vào tháng trước rằng đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới để thử nghiệm kiến trúc 6G.

Dự kiến Trung Quốc bắt đầu triển khai mạng di động 6G từ năm 2030. Cuối năm 2020, Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh thử nghiệm mang theo các ứng cử viên cho công nghệ 6G tiềm năng, với hy vọng xác minh hiệu suất của dải tần số 6G trong không gian.

Nhật Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Phục dựng gương mặt hoàng đế Trung Quốc từ thế kỷ VI nhờ mẫu ADN cổ đại
Phục dựng gương mặt hoàng đế Trung Quốc từ thế kỷ VI nhờ mẫu ADN cổ đại

Các mẫu ADN cổ đại được thu thập từ hài cốt của một vị hoàng đế Trung Quốc ở thế kỷ thứ VI, đã giúp tái dựng gương mặt của vị hoàng đế này. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology ngày 28/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN