Thảm họa sóng thần tại Indonesia: Huy động máy bay không người lái tìm kiếm nạn nhân

Ngày 25/12, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Indonesia đã sử dụng máy bay không người lái và chó nghiệp vụ để tìm kiếm các nạn nhân mất tích, sau khi sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda, phía Tây đảo Java, làm ít nhất 373 người thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương.

Ngoài ra, hiện vẫn còn ít nhất 128 người mất tích. Có thể nhiều nạn nhân vẫn đang bị vùi lấp trong đống đổ nát.  

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau thảm họa sóng thần tại Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia ngày 24/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Người phát ngôn cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia Yusuf Latif cho biết phạm vi tìm kiếm sẽ được mở rộng sang cả phía Nam, đến các khu vực xa hơn, nơi trước đây được cho là không bị ảnh hưởng, nhưng thực tế là có nhiều nạn nhân ở đó. 

Trong khi đó, nhà chức trách và chuyên gia cảnh báo nguy cơ sẽ có thêm những đợt sóng thần nữa và khuyến cáo người dân tránh xa khu vực ven bờ. Giáo sư Hermann Fritz, Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), lưu ý không thể bị loại trừ nguy cơ xảy ra các thảm họa sóng thần tiếp theo do núi lửa Anak Krakatau vẫn đang phun trào. Hàng nghìn người đã phải sơ tán lên khu vực cao hơn, cảnh báo sẽ có thủy triều dâng cao ngày 26/12. 

Theo Cơ quan Địa vật lý và khí tượng Indonesia (BMKG), trận sóng thần xảy ra vào 21h30 tối 22/12, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực như eo biển Sunda, gồm các bãi biển tại Pandeglang, Serang  và South Lampung. Theo BMKG, núi lửa Anak Krakatoa nằm ở eo biển Sunda, giữa đảo Java và Sumatra phun trào 30 phút trước đó đã gây ra một vụ sụt lún dưới biển, cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường là nguyên nhân dẫn tới thảm họa sóng thần này. Những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo, tuy nhiên, sóng thần lần này xảy ra do núi lửa phun trào nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời.

Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu các cơ quan giảm nhẹ thiên tai cần lắp đặt các hệ thống cảnh báo sớm. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng không giống như sóng thần do động đất gây ra, rất khó để cảnh báo người dân về sóng thần do núi lửa gây ra, bởi khoảng thời gian giữa lúc núi lửa phun trào và sóng thần ập tới là rất ngắn.

Bích Liên (TTXVN)
Thảm họa sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong tăng mạnh
Thảm họa sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong tăng mạnh

Ngày 24/12, giới chức Indonesia cho biết số người thương vong do sóng thần ở khu vực xung quanh eo biển Sunda của nước này đã tăng lên là ít nhất 373 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN