Thái Lan cập nhật thông tin về tình hình COVID-19 sau khi Trung Quốc mở cửa du lịch

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách y tế Thái Lan cho biết chỉ có 5 du khách quốc tế đến nước này trong 2 tuần qua có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong khi 300 - 400 du khách rời đi, bao gồm cả người Thái Lan, nhiễm virus.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục tại sân bay sân bay quốc tế Suvarnabhumi. Ảnh: Huy Tiến/TTXVN

Mốc thời gian trên được tính từ ngày 9/1, khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ các hạn chế đi lại phòng ngừa COVID-19 và Thái Lan bắt đầu đón những du khách Trung Quốc đầu tiên đến du lịch kể từ đại dịch. Trong số 5 du khách quốc tế có xét nghiệm dương tính COVID-19 chỉ có 1 người đến từ Trung Quốc. 

Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong, Tổng giám đốc Cục kiểm soát dịch bệnh (DoDC) cho biết chính phủ sẽ duy trì các biện pháp hiện tại để ngăn chặn sự lây nhiễm và tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời khẳng định "không có lý do để lo lắng về tình hình dịch bệnh ở thời điểm này". 

Cũng theo ông Tares, từ ngày 16 - 21/1, Thái Lan có 627 ca nhập viện điều trị COVID-19, tức trung bình khoảng 90 ca/ngày. Tổng cộng có 44 ca tử vong vì COVID-19 trong giai đoạn này.  Ngoài ra, toàn quốc hiện có 277 bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm trùng phổi, trong đó 178 ca cần hỗ trợ sự sống. Ông cũng cho biết thêm tổng cộng 144,57 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm.

Các điểm du lịch ở Thái Lan đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau khi nước này mở lại hoàn toàn biên giới vào nửa cuối năm ngoái. Dòng người đến mới nhất là từ Trung Quốc. Tiến sĩ Tares cho biết các cơ quan y tế đã tiến hành các xét nghiệm ngẫu nhiên, cho thấy tỷ lệ lây nhiễm trong số khách quốc tế không cao.

Tại Thái Lan, biến thể phụ chiếm ưu thế là dòng BA.2,75 của biến thể Omicron, với tỷ lệ lưu hành 86 - 87%. Biến thể phụ XBB rất hiếm, trong khi biến thể phụ XBB.1.5 không tồn tại ở nước này.

Cũng trong ngày 23/1, Tiến sĩ Tares cho biết DoDC đã mở một trung tâm tiêm chủng COVID-19 tại Trung tâm Y tế Bangrak. Dịch vụ này có sẵn cho tất cả mọi người, theo đó công dân Thái Lan được tiêm miễn phí. Công dân nước ngoài đang du lịch Thái Lan có nhu cầu tiêm thì có thể chọn tiêm vaccine của hãng Pfizer (1.000 baht - khoảng 30,5 USD)/liều) hoặc của hãng AstraZeneca (800 baht/liều), cộng với khoản phí 380 baht.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Du khách Trung Quốc trở lại Khánh Hoà sau 3 năm gián đoạn vì COVID-19
Du khách Trung Quốc trở lại Khánh Hoà sau 3 năm gián đoạn vì COVID-19

Sáng 23/1 (mùng 2 Tết Quý Mão), chuyến bay thẳng mang số hiệu VJ5317 của Hãng hàng không Vietjet cất cánh từ sân bay quốc tế Thành Đô (Trung Quốc) đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh, đưa 214 du khách của nước này đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN