Biến thể dòng phụ mới của Omicron chiếm gần một nửa số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ

Theo dữ liệu được Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 20/1, biến thể dòng phụ mới XBB.1.5 của Omicron ước tính gây ra 49,1% số ca mắc mới tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 21/1.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

CDC lưu ý tỷ lệ trên đang tăng. Nếu như trong tuần kết thúc vào ngày 7/1, biến thể này gây ra 35,5% tổng số ca nhiễm mới, thì con số này là 37,2% trong tuần kết thúc vào ngày 14/1.

Theo CDC, hai biến thể dòng phụ khác của Omicron là BQ.1 và BQ.1.1 chiếm khoảng 40% số ca mắc mới tại Mỹ trong tuần qua.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng nhận định rằng XBB.1.5 hiện là biến thể lây lan nhanh nhất tại Mỹ, có thể gây ra nhiều ca nhiễm hơn dựa trên các đặc điểm di truyền và ước tính tốc độ tăng trưởng ban đầu.

Các nhà khoa học cũng cho rằng giống như XBB.1, XBB.1.5 có thể né tránh kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 hay sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều cơ bản. Mặc dù XBB.1.5 có khả năng gây ra số ca mắc nhiều hơn nhưng hiện chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ này ra sao.

Trong một diễn biến khác, Canada cũng dự báo tỷ lệ nhiễm biến thể XBB.1.5 sẽ tăng khoảng 7% vào giữa tháng 1. Giám đốc Cơ quan y tế cộng đồng Canada, bà Theresa Tam ngày 20/1 cho biết tốc độ lây lan của các biến thể XBB dự báo gia tăng tại Canada và chưa thể biết khi nào chúng sẽ trở thành nguồn lây chủ đạo.

XBB.1.5 đã gây ra 2,5% số ca mắc mới tại Canada trong tuần từ ngày 25/12/2022 đến 2/1/2023. Tuy nhiên, bà Tam cho biết thêm rằng: “Trên toàn quốc, số ca mắc không tăng vào thời điểm này, cũng như không có bằng chứng cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh khi nhiễm các biến thể mới này”.

Bà khẳng định hiện còn quá sớm để dừng các biện pháp bảo vệ cá nhân trước đại dịch COVID-19. Trong thông báo ngày 20/1, Ủy ban Cố vấn quốc gia về miễn dịch của Canada khẳng định tiêm mũi vaccine tăng cường là một công cụ hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

Bích Liên (TTXVN)
WHO cảnh báo về biến thể phụ XBB.1.5
WHO cảnh báo về biến thể phụ XBB.1.5

Ngày 11/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron có thể gây ra nhiều ca lây nhiễm hơn, dựa trên các đặc điểm di truyền và ước tính tốc độ tăng trưởng ban đầu, XBB.1.5 có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN