Tàu chở dầu Iran sẽ được thả sau khi có bảo đảm về đích đến

Ngày 13/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran rằng một tàu chở dầu của nước này bị vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bắt giữ sẽ được thả nếu Tehran bảo đảm tàu này không vi phạm các lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) liên quan Syria.

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Hoàng gia Anh (phải, phía sau) áp sát tàu chở dầu Grace 1 của Iran trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar ngày 4/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đăng tải trên tài khoản Twitter sau cuộc điện đàm "mang tính xây dựng" với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ông Hunt cho biết Anh sẽ "thúc đẩy việc thả tàu nếu nhận được sự bảo đảm rằng con tàu không tới Syria, sau thủ tục pháp lý tại Gibraltar".

Trước đó, ngày 12/7, cảnh sát Gibraltar thông báo cả 4 thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã được tại ngoại nhờ đóng tiền bảo lãnh, sau khi con tàu này bị bắt giữ hồi tuần trước do bị nghi ngờ vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu.

Trịnh Quang Minh (TTXVN)
Mỹ và đồng minh lên kế hoạch hộ tống các tàu chở dầu trong vùng Vịnh
Mỹ và đồng minh lên kế hoạch hộ tống các tàu chở dầu trong vùng Vịnh

Tướng Mark Milley, ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 11/7 cho biết Washington và các đồng minh đang thảo luận kế hoạch sử dụng lực lượng hải quân để hộ tống các tàu chở dầu đi qua vùng Vịnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN