Tân tổng thống Myanmar trình kế hoạch thành lập chính phủ

Ngày 17/3, Tổng thống đắc cử của Myanmar Htin Kyaw đã trình Quốc hội liên bang kế hoạch đề xuất về thành lập chính phủ mới. Động thái này là một phần trong tiến trình chuẩn bị cho việc nhậm chức của ông Htin Kyaw vào cuối tháng 3 này.

Ông Htin Kyaw (thứ hai, phải sang) tới dự phiên họp của Hạ viện Myanmar ở Naypyidaw ngày 11/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch trên, ông Htin Kyaw đề xuất chính phủ gồm 21 bộ với 18 bộ trưởng. Chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống U Thein Sein gồm 36 bộ với 32 bộ trưởng.

Danh sách các bộ trong kế hoạch đề xuất của ông Htin Kyaw gồm Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp, Giao thông, Văn hóa và Tôn giáo, Tài nguyên thiên nhiên và Bảo vệ môi trường, Điện và Năng lượng, Lao động và Nhập cư, Kế hoạch Tài chính quốc gia, Công nghiệp, Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư, Khách sạn và du lịch, Thương mại, Thông tin, Các vấn đề sắc tộc, Văn phòng tổng thống, Quốc phòng, Nội vụ và Các vấn đề biên giới.

Đề xuất trên dự kiến được thảo luận tại Quốc hội Myanmar vào ngày 18/3.

Trước đó, ngày 15/3, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã được bầu làm tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong nhiều thập kỷ qua. Ông Htin Kyaw đang điều hành một quỹ nhân đạo do bà San Suu Kyi thành lập và là người thân cận được bà rất tin tưởng.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản