Sudan-Israel bình thường hóa quan hệ - Mỹ đưa Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Chú thích ảnh
Người dân Sudan tại thủ đô Khartoum ngày 15/9/2020. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Nhà Trắng cho hay chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận nhằm bồi thường cho những người sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ngay sau động thái trên, Tổng thống Trump thông báo Sudan sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine.

Trước đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain hồi tháng 9 đã ký các thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel, trở thành 2 quốc gia Arab đầu tiên trong 25 năm qua phá vỡ một điều cấm kỵ kéo dài trong khu vực.

Cả UAE và Bahrain đều đang có những động thái tích cực triển khai các thỏa thuận cụ thể tiếp theo, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Israel.

Phạm Phong (TTXVN)
Dấu hiệu Israel có thể bình thường hóa quan hệ với Sudan
Dấu hiệu Israel có thể bình thường hóa quan hệ với Sudan

Theo các nguồn tin Israel, ngày 22/10, một phái đoàn nước này đã tới Sudan để thảo luận về vấn đề bình thường hóa quan hệ sau khi đã đạt được các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN