Sóng siêu âm: Ứng cử viên sáng giá cho việc phòng tránh thai

Ý tưởng dùng sóng siêu âm để phòng tránh thai vốn được đưa ra từ những năm 1970 giờ đang được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Carolina theo đuổi và đạt được tiến triển nhất định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Kết quả thử nghiệm trên chuột đăng trên tạp chí Reproductive Biology and Endocrinology số mới nhất cho thấy sóng siêu âm có thể sử dụng để giảm số lượng tinh trùng tới mức gây ra vô sinh.

Sau hai liều “điều trị” tinh hoàn bằng sóng siêu âm, mỗi liều 15 phút, các nhà nghiên cứu phát hiện số lượng tế bào sản sinh tinh trùng và lượng tinh trùng giảm xuống rõ rệt.

Nếu “điều trị” tinh hoàn bằng sóng siêu âm trong hai ngày liên tục và tiến hành trong môi trường nước muối ấm, hiệu quả phòng tránh thai đạt được là cao nhất.

Tuy nhiên, Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ James Tsuruta cho biết vẫn cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu nữa mới có thể biết được hiệu quả của biện pháp tránh thai này kéo dài trong bao lâu và nó có an toàn hay không nếu sử dụng nhiều lần.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng phải đảm bảo rằng đây là biện pháp tránh thai chứ không phải gây ra vô sinh.

Tiến sĩ Allan Pacey, giảng viên cao cấp môn nội tiết thuộc Đại học Sheffield cho rằng dù đây là một ý tưởng tốt đẹp, nhưng còn rất nhiều việc phải làm.

Các nhà nghiên cứu cần phải xác định xem sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai này, việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn có trở lại bình thường hay không.

Bên cạnh đó, sau khi việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn trở lại bình thường, tinh trùng đó có bị tổn hại hay không và nhưng đứa trẻ sinh ra sau này có bị ảnh hưởng hay không.

Thành Nam

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản