Số tử vong trong thảm họa động đất- sóng thần Indonesia tăng vọt lên trên 1.200 người

Số người chết trong vụ động đất mạnh kéo theo sóng thần cao gần 2m tại đảo Sulawesi, Indonesia đã vượt qua con số 1.200.

Chú thích ảnh
Thi thể các nạn nhân thiệt mạng tại Palu trong thảm họa kép. Ảnh: EPA

Thông tin trên được đài phát thanh Sputnik và hãng tin AFP dẫn số liệu từ nhà chức trách Indonesia tối 30/9. Trước đó con số đăng trên các báo là ít nhất 832 nạn nhân. Hầu hết số người thiệt mạng đều được ghi nhận tại Palu, hai ngày sau khi những đợt sóng hung dữ tràn vào thành phố có 350.000 dân trên đảo Sulawesi.

Ngày 28/9, một trận động đất 7,7 độ Richter xảy ra ngoài khơi bờ biển của đảo Sulawesi. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km, gần thị trấn Donggala thuộc tỉnh Trung Sulawesi, cách thủ đô Jakarta 2.500 km về phía Đông Bắc. Trận động đất đã kéo thêm hai cơn địa chấn 5,8 độ Richter và một đợt sóng thần cao gần 2 m tấn công 2 thành phố biển Palu và Donggala.

Video sóng thần nuốt chửng bờ biển Palu:

Báo Straits Times dẫn báo cáo Cơ quan quản lý Thảm họa Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết có khoảng 16.700 người đã mất nhà cửa sau thảm họa kép, trong khi 2,4 triệu người ở Palu và Donggala cần hỗ trợ nhân đạo.

"Nhiên liệu, nước uống, nhân viên y tế, lều, điện, thực phẩm và các vật dụng khác đều cần khẩn cấp", phát ngôn viên BNPB ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết tối 30/9.

Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ viện trợ khoản tiền nhân đạo trị giá 1 triệu USD cho Indonesia để hỗ trợ đất nước sau thảm họa kép. Số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ nhưng người bị ảnh hưởng bởi thảm họa và hỗ trợ công tác tái thiết. Ủy ban châu Âu cũng đã thông qua một khoản viện trợ nhân đạo khẩn trị giá 1.7 triệu đô la đầu tiên cho Indonesia.

Chú thích ảnh
Tìm kiếm người nhà sau thảm họa kép động đất - sóng thần tại một đồn cảnh sát thành phố Palu. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Khung cảnh đổ nát tại thành phố Palu sau thảm họa kép động đất-sóng thần ngày 28/9. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng nhận nước ngọt viện trợ tại thành phố Palu. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Sức mạnh tàn phá khủng khiếp của cơn sóng thần. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Chôn cất tập thể các nạn nhân để ngăn dịch bệnh bùng phát
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Chôn cất tập thể các nạn nhân để ngăn dịch bệnh bùng phát

Ngày 1/10, giới chức Indonesia đang nỗ lực cung cấp lương thực, thực phẩm, viện trợ và các trang thiết bị cần thiết đến đảo Sulawesi, trong bối cảnh số người thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần cuối tuần qua đã lên tới 832 người và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN