Số ca mắc COVID-19 mới tại Lào tiếp tục tăng

Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn dẫn thông báo từ Bộ Y tế Lào ngày 24/10 cho biết số ca mắc COVID-19 mới tại nước này tiếp tục tăng cao, với 648 ca mắc mới COVID-19 và 2 ca tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Người dân đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Trong số các ca mắc mới có tới 635 ca cộng đồng tại 11 tỉnh, thành; còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đáng chú ý, tỉnh Viêng Chăn có số ca cộng đồng tăng đột biến (184 ca), cao nhất cả nước và vượt qua thủ đô Viêng Chăn (183 ca). Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 35.633 ca, trong đó có 52 người tử vong.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã ban hành; tập trung tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, hoạt động giao thông tại thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh có lây nhiễm cộng đồng cũng sẽ tạm ngừng kể từ 22h00 hôm trước đến 5h sáng hôm sau, ngoại trừ xe chở hàng hóa, lương thực, thiết bị y tế, xe chở người bệnh, xe cứu hỏa, cứu hộ, xe chuyên trách, xe cán bộ chức năng và xe được Ủy ban chuyên trách cấp phép.

Bộ Y tế Lào tiếp tục kêu gọi người dân khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh hoặc từng tiếp xúc ca nhiễm cần khẩn trương đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát để tránh rủi ro xảy ra biến chứng nguy hiểm.

* Cũng trong ngày 24/10,  Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) thông báo tổng cộng 11 địa phương cấp tỉnh đã ghi nhận các các mắc mới COVID-19 trong vòng 1 tuần sau khi làn sóng dịch bệnh mới bùng phát tại nước này.

Theo NHC, nước này bắt đầu ghi nhận các ca bệnh tại các địa phương khác nhau từ ngày 17/10 và số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng đến nay là hơn 100. Dù số lượng các ca bệnh hiện vẫn còn thấp nhưng hầu hết các bệnh nhân đều có lịch trình di chuyển giữa các vùng, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, NHC kêu gọi siết chặt các biện phá hạn chế để ứng phó với đợt dịch bệnh mới. 

Theo Wu Liangyou, một quan chức NHC, các kết quả điều tra dịch tễ và phân tích chuỗi ADN cho thấy đợt dịch mới bùng phát do virus xâm nhập từ nước ngoài, và do biến thể Delta virus SARS-CoV-2 gây ra. Hiện giới chức đang nỗ lực truy nguồn gốc đợt bùng phát mới.

Thời gian qua, Trung Quốc hầu như kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh tại các địa phương. Tính đến ngày 23/10, hơn 1.06 tỷ người dân (75,6% dân số) nước này đã được tiêm phòng đầy đủ, với tổng cộng hơn 2,244 tỷ liều vaccine đã được sử dụng. Hiện Trung Quốc cũng đang triển khai tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành đã được tiêm đủ 2 mũi ít nhất 6 tháng trước, ưu tiên những người làm việc trong các ngành nghề thiết yếu, người già và người có các vấn đề về hệ miễn dịch.

Các dữ liệu nghiên cứu chỉ ra lượng kháng thể sản sinh sau khi tiêm các vaccine phòng COVID-19 phát triển tại Trung Quốc, trong đó có các loại vaccine phổ biến của Sinovac và Sinopharm, sẽ giảm dần sau vài tháng. Wang Huaqing, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho biết nước này vẫn hy vọng có loại vaccine lý tưởng giúp bảo vệ người dân chỉ sau 2 mũi nhưng nếu cần thì vẫn sẽ tiêm liều tăng cường với giới hạn cụ thể.

Phạm Kiên - Thu Phương - Lê Ánh (TTXVN)
Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua
Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN