Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học do đợt dịch COVID-19 mới

Nhà chức trách Trung Quốc đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa các trường học và tăng cường xét nghiệm đại trà trong ngày 21/10 nhằm tăng cường kiểm soát một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới liên quan một nhóm khách du lịch.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc đã duy trì cách tiếp cận "Zero COVID" với các biện pháp đóng cửa biên giới nghiêm ngặt và phong tỏa phạm vi hẹp. Theo đó, Trung Quốc đã loại bỏ được phần lớn các đợt bùng phát dịch trong nước, song các ca mắc mới COVID-19 đã xuất hiện ngày thứ 5 liên tiếp  ở nước này - chủ yếu ở các khu vực phía Bắc và Tây Bắc, nên nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp nhằm sớm kiểm soát dịch. Theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc,  ngày 21/10 nước này ghi nhận thêm 13 ca mắc mới COVID-19. 

Đợt bùng phát dịch mới nhất liên quan đến một cặp vợ chồng cao tuổi trong một nhóm khách du lịch. Ban đầu họ ở Thượng Hải, sau đó bay đến 3 địa điểm gồm thành phố Tây An, tỉnh Cam Túc và Khu tự trị Nội Mông. Hàng chục trường hợp được xác định có liên quan tới cặp vợ chồng này, với các tiếp xúc gần tại ít nhất 5 tỉnh và khu vực, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Trước tình hình trên, các chính quyền địa phương đã triển khai xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa các danh lam thắng cảnh, các địa điểm du lịch, trường học và các địa điểm vui chơi giải trí tại các khu vực bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, áp đặt lệnh phong tỏa trên phạm vi nhỏ đối với các khu nhà dân. Trong danh sách một số vùng có Lan Châu ở miền Tây Bắc Trung Quốc với khoảng 4 triệu dân. Chính quyền thành phố khuyến cáo người dân không rời khỏi địa phương nếu không có việc cấp thiết. 

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi hàng không VariFlight, các sân bay tại những khu vực bị ảnh hưởng đã hủy hàng trăm chuyến bay. Khoảng 60% số chuyến bay đến hai sân bay chính ở Tây An và Lan Châu bị hủy. 

Trước đó, ngày 18/10, chính quyền thành phố Nhị Liên Hạo Đặc (Erenhot) ở Khu tự trị Nội Mông đã áp đặt phong tỏa sau khi ghi nhận 2 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Theo đó, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trừ phi có việc cần thiết; cấm các phương tiện ra vào thành phố, ngoại trừ những trường hợp có giấy phép đi đường; đóng cửa các địa điểm công cộng không gian kín và ngừng mọi hoạt động tại các địa điểm du lịch cũng như những nơi sinh hoạt tôn giáo.

Minh Tâm (TTXVN)
Trung Quốc sáng chế thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, 10 phút có kết quả 
Trung Quốc sáng chế thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, 10 phút có kết quả 

Phương pháp xét nghiệm mới này chỉ yêu cầu người dân thổi vào một chiếc túi trong 30 giây và sẽ đưa ra kết quả sau 5 – 10 phút phân tích. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN