Sinh con năm rồng - cơn ác mộng của các bà mẹ Hồng Công

Sinh con trong năm Nhâm Thìn 2012 là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với rất nhiều gia đình người Trung Quốc, bởi họ xem con rồng là biểu tưởng của sức mạnh và sự may mắn. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ Hồng Công (Trung Quốc), đó thực sự là một cơn ác mộng.

Dự báo số trẻ em được sinh ra ở Hồng Công sẽ tăng vọt trong năm 2012. Ảnh: AFP/TTXVN


Hàng năm, hàng chục ngàn người ở Trung Quốc đại lục đã đến Hồng Công để sinh con, khiến cho các khoa sản ở đây trở nên chật chội và chi phí sinh nở tăng cao. Vấn đề này càng trở nên trầm trọng vào các năm rồng do số trẻ em được sinh ra tăng vọt.

Phụ nữ Hồng Công gần đây đã tiến hành các cuộc biểu tình trên đường phố để phản đối các bà mẹ ở đại lục chuyển đến hòn đảo này để sinh em bé. Những đứa trẻ sinh ở Hồng Công sẽ được hưởng phúc lợi giáo dục và y tế tốt hơn nhiều so với ở đại lục, đồng thời Hồng Công cũng là nơi nhiều người Trung Quốc chọn để lách chính sách một con được thực thi ở đại lục.

Chị Michele Lee, 38 tuổi, dự kiến sinh con gái vào tháng 4/2012, cho biết: "Lúc đầu chúng tôi cũng rất vui mừng khi biết tin có em bé, song ngay lập tức niềm vui này đã trở thành nỗi lo do chúng tôi không biết có tìm nổi một chỗ để sinh con trong bệnh viện hay không".

Lee cho biết cô đã tìm cách đặt trước một chỗ ở bệnh viện phụ sản ngay sau khi biết mình mang bầu, song đã quá muộn. Một số người bạn còn khuyên cô đi đăng ký nhà trẻ cho con gái mình ngay từ bây giờ là vừa. Tìm được chỗ trong bệnh viện sinh con hay tìm trường học cho con giờ đây đã trở thành một cuộc chiến của nhiều bà mẹ.

Theo các số liệu chính thức được công bố, trong năm 2011 có 38.043 bà mẹ từ đại lục đến Hồng Công sinh con, trong khi tổng số em bé được sinh ra ở Hồng Công trong năm đó là 80.131. Trong năm rồng 2000, số trẻ được sinh ra tăng 5,6% so với năm trước đó.

Trước tình trạng trên, chính quyền Hồng Công đã ban hành các quy định thắt chặt hoạt động nhập cư và hạn chế chỗ sinh trong các bệnh viện đối với bà mẹ đến từ đại lục.

Tuy nhiên, các phụ nữ đại lục cũng có nhiều "thủ thuật" để có thể sinh em bé ở Hồng Công, như che "hàng hóa đặc biệt" của mình khi vào Hồng Công trong những bộ quần áo rộng thùng thình, hoặc đăng ký thuê một căn hộ trước khi chuẩn bị mang bầu… để lách luật. Thậm chí, một số phụ nữ còn liều lĩnh đợi đến lúc đau đẻ để được nhập viện khẩn cấp. Năm 2011, số trường hợp sinh khẩn cấp đã tăng gấp 3 lần so với năm 2010.

Ông Cheung Tak Hong, trưởng khoa sản bệnh viện Prince of Wales ở Hồng Công, cho biết: "Vấn đề này phức tạp hơn chúng tôi tưởng. Dù đã tăng thêm nhân viên và các cơ sở vật chất song cũng không thể đáp ứng nhu cầu đến từ đại lục. Có quá nhiều các bà mẹ ở đại lục đến Hồng Công để sinh con". Vị bác sĩ này cũng cảnh báo rằng các bà mẹ đến từ đại lục đang đặt cuộc sống của họ và những em bé vào mối nguy hiểm. Ông Cheung Tak Hong nói: "Các bà mẹ đến từ đại lục không có sổ sách theo dõi, chúng tôi không thể biết đầy đủ các thông tin về họ, không biết họ sinh sớm hay muộn. Đùng một cái họ đến đây để sinh và chính điều này gây thêm rất nhiều áp lực cho các nhân viên của chúng tôi".

Tuy nhiên, ông Hong cũng cảm thông với các bà mẹ này khi khẳng định: "Chúng tôi không có cái nhìn tiêu cực về họ bởi vì nhiều năm trước, nhiều người Hồng Công cũng làm như vậy. Chúng tôi mong muốn những đứa trẻ được sinh ra sẽ có tương lai tốt hơn và có nhiều cơ hội hơn. Điều này giải thích tại sao nhiều bà mẹ đại lục đến Hồng Công để sinh em bé và tại sao tôi không nói việc làm này là sai. Có điều là chúng tôi không thể đáp ứng nổi tất cả nhu cầu".

Ông Hong cho biết, lượng đăng ký sinh ở các bệnh viện công đã tăng khoảng 15% trong năm nay và dự kiến số bà mẹ sinh trong các bệnh viện tăng lên khoảng 100.000 người.

Lê Hải (theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản