Singapore chi ngân sách cao nhất từ trước tới nay để tái cơ cấu nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore Heng Swee Keat cho biết chính phủ nước này dự kiến chi ngân sách trong tài khóa 2017 khoảng 75,07 tỷ SGD (khoảng trên 53,6 tỷ USD) - mức cao nhất kể từ trước đến nay và tăng 3,68 tỷ SGD so với tài khóa 2016.

Phát biểu trước Quốc hội chiều 20/2, ông Heng Swee Keat nhấn mạnh rằng ngân sách năm nay sẽ được tập trung cho các kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế trong trung hạn, giải quyết những thách thức ngắn hạn và củng cố các biện pháp hỗ trợ xã hội trước tình trạng già hóa dân số.


Theo Bộ trưởng Heng Swee Keat, mặc dù nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 2% trong năm 2016 và cao hơn mức dự kiến, song đây cũng là mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các sáng kiến chuyển đổi ngành công nghiệp đã triển khai từ năm trước với tổng trị giá 4,5 tỷ SGD, ngân sách năm 2017 cũng sẽ dành khoảng 2,4 tỷ SGD cho một chiến lược kéo dài bốn năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế thích ứng với các thay đổi trên thế giới hiện nay dựa trên những khuyến nghị bởi Ủy ban Kinh tế tương lai (CFE) đưa ra mới đây.


Điểm đáng chú ý là khác với một số nền kinh tế tiên tiến trên thế giới là "hướng nội", chính phủ nước này lại chọn một nền kinh tế "hướng ngoại" theo định hướng của Singapore đồng thời thiết lập một quỹ trị giá 600 triệu SGD để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước khai thác các cơ hội bên ngoài, mở rộng quy mô và quốc tế hóa. Khoản ngân sách này sẽ được dùng để trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và sử dụng chúng một cách hiệu quả đồng thời "bắt tay" với các cơ quan nghiên cứu để đổi mới hoặc đồng phát triển tài sản trí tuệ...


Bên cạnh đó, chính phủ cũng quyết định chi 700 triệu SGD để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng nhằm cải thiện tình trạng giao thông, nâng cấp các câu lạc bộ cộng đồng và các cơ sở thể thao, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tiếp cận với các dịch vụ công. Hơn 80 triệu SGD sẽ được dùng để củng cố các khả năng của doanh nghiệp, đặc biệt trong việc đẩy mạnh quá trình số hóa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).


Để giải quyết các vấn đề xã hội, ngân sách năm 2017 cũng sẽ dành 1,4 tỷ SGD để trợ giúp các doanh nghiệp và người lao động cũng như hỗ trợ thêm cho các cá nhân, gia đình và các nhóm thiệt thòi thông qua các sáng kiến "Thích nghi và Phát triển" của Bộ Nhân lực (MOM) như tăng lương và cung cấp các chương trình đào tạo hỗ trợ nghề nghiệp, thử nghiệm việc làm... giúp người lao động thích ứng với những thay đổi về tái cấu trúc nền kinh tế.


Ông Keat cho biết Chính phủ Singapore sẽ áp dụng một loại thuế carbon mới đối với khí thải nhà kính bắt đầu từ năm 2019.


Mặc dù tăng chi so với năm ngoài song Bộ trưởng Heng Swee Keat cũng cho hay ngân sách năm nay dự kiến sẽ vẫn thặng dư 1,9 tỷ SGD, tương đương 0,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Năm 2016 vừa qua, Singapore cũng đạt thặng dư ngân sách ở mức 5,2 tỷ SGD, chiếm tới 1,3% GDP. Để đảm bảo 

Mỹ Bình (P/v TTXVN tại Singapore)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản