Séc báo động nguy cơ vỡ quỹ lương hưu

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn nguồn của Bộ Lao động Séc, sau 4 tháng đầu năm 2014 quỹ lương hưu của nước này đạt gần 108,78 tỷ koruna (20 koruna đổi 1 USD), tăng  2,77 tỷ koruna mỗi năm so với năm trước. Mặc dù vậy, tính từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay nguồn thu thấp hơn khoản chi cho lương hưu gần 12,01 tỷ koruna.

Năm 2012 nguồn thu của quỹ lương hưu chỉ đạt 107,44 koruna và đến năm 2013 tụt xuống còn 106,01 koruna. So với năm 2013 trong năm nay số lượng người đóng bảo hiểm lương hưu giảm gần 1.000, tổng cộng có tất cả hơn 4,9 triệu người tính đến tháng 4.

Một đôi vợ chồng hưu trí hạnh phúc ở thị trấn Dobris, ngoại ô Praha.


Trong số này có 4,2 triệu viên chức, công chức và 676.400 người làm nghề kinh doanh. Quỹ lương hưu hiện chi trả cho nửa triệu người. Thông thường số lượng người đóng bảo hiểm lương hưu thấp hơn trong những tháng đầu năm và bắt đầu tăng từ tháng 4.

Bộ Lao động Séc cảnh báo rằng quỹ lương hưu của Séc đang ở tình trạng thu không đủ chi do số người được hưởng lương hưu tăng.

Tính đến tháng 4/2014 tại Séc có 2,35 triệu người được trợ cấp tuổi già, tăng 6.200 người so với một năm trước. Tổng cộng số người được hưởng trợ cấp tuổi già, tàn tật và trẻ mồ côi là 2,86 triệu người.

Vỡ quỹ lương hưu không phải là nguy cơ của riêng nền kinh tế Séc mà cả chung châu Âu. Ngay từ cuối năm 2010, hãng bảo hiểm Aviva của Anh từng khuyến cáo rằng, quỹ lương hưu của Liên minh châu Âu (EU) đang thâm hụt tới 1.900 tỷ euro. Mức thiếu hụt này tương đương 1/5 tổng giá trị sản phẩm hằng năm của EU. Cụ thể, quỹ lương hưu của Anh thiếu 379 tỷ euro, tương đương 26% GDP, đây cũng là quỹ lớn nhất tại EU.

Tiếp theo là quỹ của Đức và Tây Ban Nha thâm hụt 24% và 18% GDP. Aviva cho rằng nếu không tăng lượng tích lũy, người lao động tại EU sẽ đối mặt với tình trạng phải chi tiêu cho tuổi già bằng tiền bán nhà cửa hoặc chấp nhận giảm chất lượng cuộc sống. Theo số liệu nghiên cứu mới được công bố của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tổng số tiền lương hưu 19 quốc gia EU phải chi trả cao gấp 5 lần tổng nợ của họ.

Các nhà quản lý lương hưu và các chính phủ đang phụ thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế. Nếu mức tăng trưởng tại khu vực đồng euro quá thấp, các kế hoạch lương hưu có thể không đáp ứng nổi. Các quỹ lương hưu tư nhân cũng đang phải chịu sức ép do lãi suất chuẩn tại khu vực đồng euro đang ở mức thấp nhất kể từ khi đồng tiền này ra đời. Lãi suất thấp có nghĩa là các kế hoạch lương hưu phải có tài sản để hỗ trợ khả năng thanh toán lâu dài của họ.

Đây là một trong những lý do khiến nhiều quốc gia trong khu vực EU đang xem xét việc tăng tuổi nghỉ hưu để giảm bớt gánh nặng cho xã hội.


Tin, ảnh: Trần Quang Vinh
Séc: Bệnh viện thú y dã chiến duy nhất trên thế giới
Séc: Bệnh viện thú y dã chiến duy nhất trên thế giới

Việc xây dựng bệnh viện đặc biệt này kéo dài hơn 4 năm và tiêu tốn 15 triệu koruna (hơn 500.000 euro), cung cấp các dịch vụ dân sự. Cụ thể, bệnh viện này tới các địa bàn có ổ dịch để hỗ trợ phòng và dập tắt nguồn lây bệnh, chẳng hạn như dịch cúm gia cầm H5N1 hay cúm A/H1N1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN