Kiểm toán các bộ ở Séc: Sờ đâu lỗi đấy

Bộ trưởng Tài chính CH Séc Andrej Babis ngày 5/6 đã đề xuất kế hoạch tiết kiệm chi tiêu cho tất cả các bộ, ngành của Séc, một biện pháp trong số đó là các bộ, ngành cần phải cắt giảm các dịch vụ pháp lý và tư vấn bên ngoài.

 

Từ autosalon đến tầng hầm của các bộ, giá chiếc xe này đã tăng gấp đôi.


Nhật báo Pravo dẫn lời Bộ trưởng Babis cho biết rằng các bộ, ngành thường thuê dịch vụ pháp lý và tư vấn của công ty bên ngoài, trong khi họ có đủ các chuyên gia riêng của mình. Đây là sự lãng phí và việc cắt giảm các dịch vụ nói trên giúp tiết kiệm ít nhất 300 triệu koruna (khoảng 15 triệu USD).

 

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Séc cũng công bố kết quả kiểm toán đợt 1 các bộ, ngành. Ông nói rằng cuộc kiểm toán cũng bao gồm cả việc rà soát biên chế của các cơ quan, thậm chí là cơ chế thưởng trong các công ty nhà nước. Rất nhiều sai phạm đã được phát hiện.

 

Cuộc kiểm toán ở Bộ Tài chính do Bộ trưởng Babis đích thân đặt hàng đã cho kết quả khác thường - bộ này mua sắm 1.500 máy in trong khi chỉ có 1.300 cán bộ, nhân viên, kể cả lái xe, bảo vệ, lao công, đầu bếp. Trong số này có 250 máy in được mua từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa "bóc tem". Một số bộ khác thì vướng vào các vụ mua sắm phương tiện đội giá. Chẳng hạn, chiếc xe Skoda Octavia được Bộ Quốc phòng mua với giá 400.000 koruna (gần 15.000 euro), còn Bộ Môi trường sắm một chiếc tương tự với giá lên tới 600.000 koruna (22.000 euro), trong khi giá bán ở các salon ô tô bình thường chỉ là 305.000 koruna (11.000 euro). ..

 

Giám đốc Cơ quan Kiểm toán Tối cao CH Séc Miloslav Kala hoan nghênh Bộ Tài chính vì đã có phản hồi nghiêm túc đối với kết luận kiểm toán. Ông Kala cũng cho biết trong những năm qua, Cơ quan Kiểm toán Tối cao Séc đã tiến hành một số cuộc kiểm tra để tìm hiểu cách chi tiêu ngân sách của các bộ, ngành.

 

Năm đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính của ông Andrej Babis được cho là một năm của các cuộc kiểm tra cách thức quản lý trong các bộ, ngành trực thuộc chính phủ. Hồi tháng 2 vừa qua Bộ trưởng Babis đã tuyên bố rằng “mục tiêu cho năm 2014 là đạt được tính thanh khoản, một ngân sách minh bạch và chống lạm dụng công quỹ”. Bên cạnh đó, ông Babis cũng có kế hoạch hạn chế việc kinh doanh cờ bạc và chống trốn thuế. Nhằm mục đích này, một ban chuyên môn có tên Kobra đã được thành lập để phối hợp hành động giữa các cơ quan cảnh sát, thuế vụ và hải quan.

 

 

Ngọc Mai - Quang Vinh


 

 

 

Séc: Nghề 'nhạy cảm' có lương thấp
Séc: Nghề 'nhạy cảm' có lương thấp

Tình trạng lương thấp ở các nghề “nhạy cảm” như cảnh sát, hải quan, quản giáo… chính là mầm mống gây ra tệ nạn tham nhũng, hối lộ và chảy máu nhân lực tại Séc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN