Sắp có loại thuốc giúp con người sống tới... 150 tuổi

Các nhà khoa học Ôxtrâylia cho biết loại thuốc đầu tiên giúp làm chậm quá trình lão hóa có thể ra đời trong vòng 5-10 năm tới, làm gia tăng viễn cảnh con người có thể sống thọ đến 150 tuổi hoặc lâu hơn nữa.


Trưởng khoa Dược thuộc Đại học New South Wales, Giáo sư Peter Smith, cho rằng một em bé sinh ra ngày hôm nay tại Ôxtrâylia có thể hy vọng sống đến 100 tuổi nhờ những tiến bộ về y học, lối sống và chăm sóc sức khoẻ. Thêm vào đó, những loại thuốc mới phát minh cùng với những liệu pháp mới về tế bào gốc sẽ giúp cơ thể tự phục hồi ở những giai đoạn phát triển đầu tiên.

Giáo sư Smith nói: "Tôi cho rằng có hy vọng về việc con người có thể kéo dài tuổi thọ thêm một vài thập kỷ. Sống đến 150 tuổi nghe có vẻ suy nhược và bệ rạc, nhưng thật là tuyệt vời nếu bạn khoẻ mạnh cho đến tận lúc gần trút hơi thở cuối cùng. Mục tiêu không phải chỉ nhằm kéo dài sự tồn tại mà còn tạo điều kiện để sống khoẻ mạnh lâu hơn. Người ta sẽ không muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 65 và dành nhiều thập kỷ sau đó chỉ để ngồi tại nhà".

Baroness Susan Greenfield, nhà khoa học về thần kinh tại Đại học Oxford, cũng dự báo rằng con người ta sẽ bắt đầu công việc thứ hai ở tuổi 65, tập trung vào những ngành nghề dựa trên tri thức hơn là các nghề hoạt động thể chất. Tuy nhiên, bà cho rằng việc đối phó với bệnh mất trí nhớ, trong đó có bệnh Alzheimer, cần phải là một ưu tiên hàng đầu.

Chuyên gia về lão khoa người Ôxtrâylia tại Đại học Harvard, Giáo sư David Sinclair, cho rằng bản đồ gien giúp kiểm soát nhịp độ lão hoá và cơ thể con người có một khả năng đặc biệt trong việc tự phục hồi.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản