Ruồi 'giải sầu' bằng rượu nếu thiếu 'chuyện ấy'

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng ruồi giấm đực bị bạn tình "ruồng bỏ” sẽ uống rượu nhiều hơn so với những con ruồi được "yêu" đầy đủ. Ở người cũng có cơ chế hoạt động tương tự.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học cho ruồi giấm đực ở chung hộp với 5 con ruồi cái “còn trinh”. Trong một hộp khác, ruồi giấm đực ở chung với ruồi cái vừa giao phối và do đó từ chối nhu cầu giao phối của ruồi giấm đực.

Sau đó, ruồi đực sẽ được chọn hai loại thức ăn, một loại thức ăn thường và một loại rót thêm rượu. Những con được giao phối tránh thức ăn có cồn trong khi những con đói “chuyện ấy” sẽ lao vào thức ăn có rượu. Các nhà nghiên cứu cho rằng rượu kích thích não của ruồi giấm tương tự như giao phối.

Họ phát hiện ra rằng ở những con ruồi đực không được giao phối, não chúng có ít chất neuropeptide F hơn những con còn lại. Chất này sẽ điều khiển hành vi của ruồi. Ở não người, chất này gọi là neuropeptide Y và nó cũng có cơ chế hoạt động tương tự như ở ruồi.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Science (Khoa học) của Mỹ số ra ngày 16/3/2012.

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Người già ở Anh bị đối xử tệ

    Người già ở Anh bị đối xử tệ

    15:36 ngày 16/03/2012

    Một điều tra bí mật thực hiện với các cụ già ở Anh- những người phải nhờ người đến tận nhà chăm sóc- đã phát hiện ra một sự thật đáng lo ngại: Họ bị bỏ rơi, không thể lấy đồ ăn, bị bỏ mặc trong bóng tối hoặc không thể vào nhà vệ sinh.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản