Quốc tế lên án vụ đánh bom Đại sứ quán Iran tại Liban

Ngày 19/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom kép vào Đại sứ quán Iran tại Beirut làm 23 người chết và gần 150 người bị thương, đồng thời kêu gọi Liban đứng ngoài cuộc xung đột ở Syria.

Hiện trường vụ nổ bom ở Liban. Ảnh: AFP - TTXVN


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã lên án cái ông gọi là loạt đánh bom "vô nghĩa và hèn hạ" nhằm vào đại sứ quán Iran tại Beirut, đồng thời yêu cầu tất cả các bên hỗ trợ Liban điều tra vụ việc. Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án mạnh mẽ "hành động khủng bố" nói trên và kêu gọi trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm cho việc kích động bạo lực trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton thì cho biết bà cảm thấy "kinh hoàng trước vụ đánh bom" và "lên án vụ tấn công khủng bố này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất", đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của EU đối với sự thống nhất, nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liban.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Italia Emma Bonino tại Rome, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng vụ tấn công là "lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta" và là dấu hiệu của "chủ nghĩa cực đoan" đang lan tràn tại Trung Đông, đặc biệt là bắt nguồn từ Syria. Trả lời về việc Bộ Ngoại giao Iran đổ trách nhiệm tiến hành vụ tấn công cho Israel, ông Zarif cho biết: "Chúng tôi có lý do để nghi ngờ mọi hành động của họ. Mọi hành động họ làm đều nhằm reo rắc tình trạng căng thẳng và ngờ vực".


TTXVN/ Tin tức
Syria kiểm soát khu vực chiến lược gần biên giới Liban
Syria kiểm soát khu vực chiến lược gần biên giới Liban

Quân chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát ngôi làng Qara, thuộc khu vực đồi núi Qalamoun dọc tuyến tiếp tế trọng yếu nối thủ đô Damascus và thành phố Homs.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN