Quân đội Somalia triệt phá nhiều sào huyệt của phiến quân al-Shabaab

Ngày 7/4, Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) cho biết đã chiếm giữ nhiều căn cứ của al-Shabab trong các chiến dịch quân sự được triển khai ở Galgaduud, miền Trung nước này. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Somalia tuần tra tại khu vực Sanguuni, cách Mogadishu 450km về phía nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Somalia, ông Mohamed Tahlil Bihi, Tư lệnh Bộ binh SNA, cho biết Sư đoàn 21 của SNA đã giành quyền kiểm soát các căn cứ mới tại các khu vực được coi là thành trì của al-Shabab, gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng thánh chiến. Chiến dịch được triển khai sau khi SNA giải phóng các khu vực Sinadhaqqo và Labi Dulle trong tuần trước, tiêu diệt hàng chục phần tử khủng bố và thu giữ nhiều vũ khí. 

Tư lệnh Tahlil nêu rõ các phần tử cực đoan đang âm mưu thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố ở những khu vực kể trên. Quân đội khẳng định sẽ tăng cường các chiến dịch chống lại các phần tử cực đoan al-Shabab ở các khu vực miền Nam và miền Trung để giải phóng các địa phương này.

Trước đó, hôm 3/4, SNA xác nhận đã tiêu diệt hơn 85 tay súng thuộc lực lượng al-Shabaab và làm bị thương 10 tên trong một vụ tấn công bất thành do lực lượng này thực hiện rạng sáng cùng ngày nhằm vào 2 căn cứ quân sự tại miền Nam Somalia.

Từ năm 2011, Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) đã đánh bật các phần tử thành chiến khỏi thủ đô Mogadishu. al-Shabaab hiện vẫn kiểm soát nhiều vùng nông thôn rộng lớn và là mối đe dọa chính đối với hoà bình ở Somalia. Ngoài ra, al-Shabab cũng thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố sang nước láng giềng Kenya.

 Lê Quang Trường (TTXVN)
LHQ lên án cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự ở miền Nam Somalia
LHQ lên án cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự ở miền Nam Somalia

Ngày 4/4, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Somalia, ông James Swan đã lên án những cuộc tấn công trắng trợn hôm 3/4 vào các căn cứ của Quân đội Quốc gia Somalia (ANS) tại 2 thị trấn Barire và Awdhigle ở miền Nam quốc gia châu Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN