Hội đồng Bảo an LHQ thông qua các văn kiện về Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Somalia và Libya

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 12/3 đã họp trực tuyến để công bố thông qua 3 nghị quyết.

Gồm Nghị quyết 2566 về tăng cường nhân sự của Phái bộ LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Nghị quyết 2567 về việc gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), Nghị quyết 2568 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát quân sự Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Libya. 

Chú thích ảnh
Một buổi họp trực tuyến của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc tại New York. Ảnh: TTXVN phát

Hai Nghị quyết 2567 và 2568 được thông qua với 15 phiếu thuận. Nghị quyết 2566 được thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Nga.

Nghị quyết 2567 quyết định gia hạn UNMISS thêm 12 tháng đến ngày 15/3/2022. Nghị quyết ghi nhận các tiến triển tích cực ở Nam Sudan thời gian qua với sự đóng góp của UNMISS và quyết định duy trì các nhóm nhiệm vụ chính của Phái bộ, trong đó có bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hòa bình và thực thi Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 và tạo điều kiện thuận lợi cho hỗ trợ nhân đạo.

Nghị quyết cũng cho phép UNMISS tăng cường các hoạt động bên ngoài các trại bảo vệ thường dân và tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan, thể chế chuyển tiếp ở Nam Sudan. Đồng thời, Nghị quyết đề nghị Ban Thư ký LHQ tăng cường bảo đảm an toàn và cải thiện môi trường làm việc cho nữ giới trong Phái bộ.      

Việt Nam đã tích cực tham gia vào quá trình thương lượng Nghị quyết này, đề xuất việc nêu đầy đủ hơn các tiến triển về chính trị, an ninh ở Nam Sudan, đồng thời đề nghị tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho nữ giới đang công tác tại UNMISS. Các ý kiến đóng góp của Việt Nam đều được các nước thành viên HĐBA ủng hộ đưa vào Nghị quyết. 

Nghị quyết 2566 quyết định tăng mức trần binh lính và cảnh sát của MINUSCA thêm lần lượt là 2.750 và 940 nhân sự so với mức đang triển khai hiện nay là 11.451 quân nhân và 2.057 cảnh sát. Trong bối cảnh tình hình an ninh hiện nay tại CH Trung Phi tiếp tục diễn biến phức tạp do sự chống phá của các nhóm vũ trang đối lập đối với tiến trình bầu cử tổng thống và quốc hội đang diễn ra, việc tăng cường nhân sự là nhằm bảo đảm nguồn lực cho MINUSCA trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ thường dân, hỗ trợ hoạt động nhân đạo và thúc đẩy tiến trình hoà bình tại Cộng hòa Trung Phi.

Nghị quyết 2568 ủy quyền cho các nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) duy trì việc triển khai lực lượng của AMISOM đến ngày 31/12/2021. Nghị quyết quyết định giữ nguyên chức năng, nhiệm vụ của Phái bộ cũng như mức trần lực lượng hiện nay. Nghị quyết cũng bày tỏ quan ngại về mối đe dọa từ lực lượng khủng bố Al-Shabaab đe dọa đến an ninh và ổn định của Somalia và khu vực và yêu cầu Chính phủ Somalia và các bang thành viên nỗ lực đối thoại đạt được thỏa thuận chính trị về bầu cử trong năm 2021.

Tuyên bố Chủ tịch về Libya hoan nghênh việc Quốc hội Libya đã bỏ phiếu thông qua các vị trí lãnh đạo của Chính phủ lâm thời thống nhất Libya vào ngày 10/3/2021. Tuyên bố kêu gọi Chính phủ lâm thời nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp, hướng tới bầu cử vào ngày 24/12/2021. 

Do chưa thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở thành phố New York (Mỹ), các nước thành viên HĐBA tiếp tục tiến hành bỏ phiếu Nghị quyết bằng hình thức gửi văn bản thông báo lập trường bỏ phiếu.

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ vào năm 2014. Việt Nam hiện đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của UNMISS tại Bentiu, Nam Sudan (gồm 63 người, trong đó 10 người là nữ, chiếm gần 16%) và đang chuẩn bị cho việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 dự kiến vào cuối tháng 3/2021. Đồng thời, Việt Nam hiện có 11 người tham gia MINUSCA (trong đó 2 người là nữ, chiếm 18%).

Hải Vân (TTXVN)
Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria do Mexico chủ trì về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế, chủ thể phi quốc gia và quyền tự vệ chính đáng. Đại diện của gần 30 nước gồm các nước thành viên HĐBA và các thành viên khác trong LHQ tham dự cuộc họp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN