Quân đội Iraq giành lại cửa khẩu biên giới với Syria

Ngày 23/6, các lực lượng an ninh Iraq đã giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu al-Waleed ở biên giới với Syria, nơi bị nhóm tay súng thuộc các bộ lạc người Hồi giáo Sunni đánh chiếm trước đó một ngày.

Binh sĩ Iraq chiến đấu chống phiến quân ISIL tại Taza Khormato (cách thành phố Kirkuk khoảng 20 km) ngày 23/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Một nguồn tin cảnh sát cho biết cửa khẩu al-Waleed bị đánh chiếm từ hôm 22/6 và đến tối 23/6 lực lượng chính phủ đã kiểm soát cửa khẩu chiến lược giáp biên giới với Syria này. Các tay súng đã rút khỏi đây mà không xảy ra giao tranh, tạo điều kiện cho quân đội vào tiếp quản al-Waleed.

Trong khi đó, 2 cửa khẩu khác ở biên giới với Syria là al-Qaim và Rabia hiện vẫn trong quyền kiểm soát của phiến quân người Sunni và lực lượng người Kurd ở phía Bắc Iraq.

Trước những diễn biến đáng lo ngại tại biên giới với Iraq, ngày 23/6, chính phủ Jordan đã cho tăng cường lực lượng an ninh tại đây. Theo một quan chức an ninh tại Amman, quân đội đã điều thêm binh lính, xe tăng, súng phóng lựu và xe bọc thép chở quân dọc theo đường biên giới, dài 180km, với Iraq.

Các đơn vị quân đội của Jordan được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi các tay súng bộ lạc người Hồi giáo Sunni kiểm soát một cửa khẩu lớn ở tỉnh Anbar phía Tây Iraq, giáp biên giới với Jordan, vào cuối ngày 22/6 sau khi quân đội Iraq rút khỏi khu vực này tiếp sau một vụ đụng độ với phiến quân.

Bộ trưởng Thông tin kiêm người phát ngôn Chính phủ Jordan Mohammad Momani nhấn mạnh đây là những biện pháp “mang tính đề phòng” phù hợp với các diễn biến trên thực địa.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản