Qatar và Ai Cập nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn mới ở Gaza

Qatar và Ai Cập đang liên tục thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát tại bệnh viện Kamal Adwan ở Beit Lahia, Gaza, sau vụ tấn công của Israel, ngày 16/12/2023. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Theo các nguồn thạo tin, thỏa thuận mới dự kiến bao gồm việc Hamas trao trả một số con tin để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân người Palestine. Dù số người được trao đổi vẫn chưa được thống nhất nhưng các nguồn tin cho biết phía Israel muốn những con tin là phụ nữ và đàn ông trong tình trạng sức khỏe yếu được trả tự do. Trong khi đó, những tù nhân người Palestine bị phía Israel kết án phạm tội nghiêm trọng cũng được đưa vào danh sách thảo luận trao đổi.

Ngày 20/12, phong trào Hamas thông báo thủ lĩnh của lực lượng này, Ismail Haniyeh, đã đến Ai Cập để thảo luận về tình hình Dải Gaza và nhiều vấn đề khác. Theo kế hoạch, ông Ismail Haniyeh sẽ gặp lãnh đạo cơ quan tình báo Ai Cập để thảo luận về các phương án ngừng bắn, chuẩn bị cho thỏa thuận trả tự do cho các tù nhân Palestine.

Hồi tháng 11, Hamas và Israel đã ngừng bắn trong khoảng 1 tuần, tạo điều kiện cho 80 con tin phía Israel và 240 tù nhân người Palestine được trả tự do. Thỏa thuận do Qatar làm trung gian, với sự trợ giúp của Mỹ và Ai Cập.

Trong diễn biến liên quan, ngày 20/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin đã gặp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga Tanju Bilgic để hối thúc các bên tìm kiếm lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai bên đã thảo luận chi tiết về các cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ và Đại hội đồng LHQ xoay quanh các vấn đề Trung Đông, đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng leo thang bạo lực trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, chủ yếu ở Dải Gaza. Hai bên đều nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện, tầm quan trọng của việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo rộng rãi và không bị cản trở cũng như ngăn chặn cuộc khủng hoảng lan ra khu vực.

Lê Ánh (TTXVN)
Ai Cập, Mỹ bác bỏ việc di dời người Palestine khỏi Gaza
Ai Cập, Mỹ bác bỏ việc di dời người Palestine khỏi Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 19/12, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã điện đàm, thảo luận những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, theo đó hai bên nhất trí tiếp tục bác bỏ và ngăn chặn việc di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN