Phong tỏa bang Karnataka của Ấn Độ

Ngày 26/4, chính quyền bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn bang do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Lệnh phong tỏa có hiệu lực trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ ngày 27/4.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangalore, bang Karnataka, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Karnataka là khu vực mới nhất tại Ấn Độ thực hiện lệnh phong tỏa sau khi một số địa phương khác tại nước này cũng áp đặt biện pháp tương tự nhằm khống chế làn sóng dịch bệnh đang mà chao đảo toàn hệ thống y tế. Với 12 triệu dân, thành phố Bengaluru của bang Karnataka đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc trong ngày 25/4, mức cao nhất theo ngày từ trước tới nay tại đây và cao thứ hai trên phạm vi toàn quốc, sau thủ đô New Delhi.

Cùng ngày, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xem xét áp đặt biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn nhằm tiếp tục chặn đà lay lan của dịch bệnh, qua đó nhanh chóng phục hồi kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch.
Số ca mắc mới theo ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới 63.000 ca vào ngày 16/4 vừa qua, sau đó giảm mạnh xuống còn 39.000 ca vào ngày 25/4. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cho rằng sự sụt giảm này là chưa đủ mạnh và cần thực hiện các biện pháp hạn chế mới cho tới hết kỳ nghỉ 13-15/5 vào cuối  tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 4.629.969 ca mắc mới, trong đó có 38.358 ca tử vong.

Trong khi đó, chính quyền bang Tây Australia của Australia đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài trong 3 ngày tại thành phố Perth, thủ phủ của bang này. Theo đó, quy định hạn chế người dân ra ngoài thành phố và các vùng phụ cận sẽ hết hiệu lực vào đêm 26/7 sau khi chỉ có 2 trong số hàng nghìn người xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan, việc áp đặt lệnh phong tỏa là nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Dịch xuất hiện tại Perth liên quan tới một người đàn ông trở về từ Ấn Độ. Người này đã lây bệnh cho các du khách khác cách ly trong cùng một khách sạn và sau đó lây ra cộng đồng. 

Từ tháng 3/2020, Australia đã ngừng tiếp nhận phần lớn du khách nước ngoài và bắt buộc những người được phép nhập cảnh phải thực hiện cách ly 14 ngày. Đây được xem là một biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, việc cách ly tại khách sạn đã bộc lộ những bất cập, dẫn tới bùng phát một số ổ dịch tại Australia, buộc giới chức phải thực hiện lệnh phong tỏa trên cả nước trong thời gian ngắn.

Cho tới nay, Australia đã ghi nhận 29.695 ca mắc, trong đó có 910 ca tử vong, và nước này cũng không ghi nhận các ổ dịch lớn.

Thanh Hương (TTXVN)
Indonesia, Malaysia và Thái Lan tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19
Indonesia, Malaysia và Thái Lan tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19

Không chỉ càn quét Ấn Độ, "cơn sóng thần" COVID-19 một lần nữa đang đe dọa các quốc gia Đông Nam Á khi nhiều quốc gia trong khu vực ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN