Philippines lạc quan đạt tiến triển quan trọng về COC trong năm 2017

Chính phủ Philippines lạc quan sẽ có tiến triển quan trọng trong việc hình thành một khuôn khổ cho Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo sunstar.com.ph, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar ngày 19/4 cho biết thông tin trên.

Phát biểu với các phóng viên, ông Bolivar dự đoán sẽ đạt tiến triển quan trọng về khuôn khổ COC do mức độ tin tưởng giữa các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông ngày càng tăng cao.

Ông nói: "Đầu tiên và trước hết, hiện chúng tôi đang có nhiều hy vọng hơn so với thời điểm cách đây 1 hoặc 2 năm rằng chúng tôi sẽ đạt tiến triển quan trọng. Trên thực tế, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã cam kết hoàn tất khuôn khổ này vào giữa năm nay".

Philippines, nước Chủ tịch ASEAN năm 2017, xem khuôn khổ cho COC là thành tựu quan trọng nhất mà nước này đạt được.

Vào tháng 5 tới, Trung Quốc, bên đưa ra tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông đã bị Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) thành lập theo phụ lục VII, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 bác bỏ tại phán quyết ngày 12/7/2016, sẽ chủ trì một cuộc đối thoại với ASEAN để đưa ra khuôn khổ COC cuối cùng về các vùng biển tranh chấp.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là "bất hợp pháp và vô giá trị".

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản