Ông Tập gặp ông Trump, máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bị phát hiện trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hình ảnh máy bay chiến đấu Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam chụp từ vệ tinh.

Theo Reuter, chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc được phát hiện qua ảnh vệ tinh chụp ngày 29/3 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là loại J-11.

Một Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ngày 6/4 cho hay đây là lần đầu tiên hình ảnh một chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc được phát hiện trong vòng một năm qua và là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào nhiệm sở.

Thông tin về chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở bang Florida gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày 6-7/4. Tổng thống Mỹ được kỳ vọng sẽ thể hiện quan ngại của Mỹ về chính sách theo đuổi lãnh thổ của Trung Quốc cũng như hành động quân sự hóa của nước này ở Biển Đông.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là "bất hợp pháp và vô giá trị".

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Ông Trump ra tay hành động tại Syria để 'gỡ gạc' cho thất bại trong nước?
Ông Trump ra tay hành động tại Syria để 'gỡ gạc' cho thất bại trong nước?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tấn công tên lửa vào sân bay quân sự Syria ngày 7/4 khiến nhiều ý kiến cho rằng ông chủ Nhà Trắng có quyết định dứt khoát và nhanh chóng hơn người tiền nhiệm Barack Obama không chỉ đơn thuần vì vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vừa xảy ra tại đất nước Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN