Ông Tập gặp ông Trump, máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bị phát hiện trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hình ảnh máy bay chiến đấu Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam chụp từ vệ tinh.

Theo Reuter, chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc được phát hiện qua ảnh vệ tinh chụp ngày 29/3 trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là loại J-11.

Một Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ngày 6/4 cho hay đây là lần đầu tiên hình ảnh một chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc được phát hiện trong vòng một năm qua và là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào nhiệm sở.

Thông tin về chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở bang Florida gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày 6-7/4. Tổng thống Mỹ được kỳ vọng sẽ thể hiện quan ngại của Mỹ về chính sách theo đuổi lãnh thổ của Trung Quốc cũng như hành động quân sự hóa của nước này ở Biển Đông.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Vì vậy, mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là "bất hợp pháp và vô giá trị".

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản