Phe nổi loạn kiểm soát nhiều thị trấn ở Cônggô

Ngày 8/7, lực lượng nổi loạn tại miền Đông CHDC Cônggô tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thêm nhiều thị trấn, trong đó có vị trí chiến lược Rutshuru tại tỉnh Bắc Kivu sau khi lực lượng chính phủ rút khỏi.

 

Ngày 8/5, hàng nghìn người đã phải chạy khỏi thành phố Kibumba và các khu vực lân cận tỉnh Bắc Kivu (Cônggô), sau khi nổ ra các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân tại đây. Trong ảnh: Người dân chạy khỏi thị trấn Kibumba. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Thị trấn Rutshuru nằm trên trục đường chính ở phía Bắc thủ phủ Goma của tỉnh Bắc Kivu. Ngoài ra, một số thị trấn khác ở miền Đông như Rubare, Kalengera và Kako cũng đã rơi vào tay phe nổi loạn.

 

Thủ lĩnh của lực lượng nổi loạn, được gọi là M23, Sultani Makenga nói rằng lực lượng này đã chiếm được 4 thị trấn trên. Tuy nhiên, nhân vật này khẳng định họ sẽ rút lui nhường quyền kiểm soát cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở CHDC Cônggô (MONUSCO) và cảnh sát quốc gia.

 

M23, nhóm nổi loạn nguyên là quân đội người Tutsi sáp nhập vào quân đội CHDC Cônggô từ năm 2009 nhưng đầu năm nay đã đào ngũ với lí do bất đồng về lương bổng và các điều kiện sinh hoạt. Nhóm này cho biết đã kiểm soát được các thị trấn Rutshuru, Ntamugenga và Rubarê của tỉnh Bắc Kivu đêm 6/7 mà không gặp sự kháng cự nào từ quân đội CHDC Cônggô, còn gọi là FARDC.

 

Động thái trên diễn ra hai ngày sau khi M23 chiếm được thị trấn trung chuyển khoáng sản Bunugana gần biên giới với Uganđa. Giao tranh dữ dội khiến 600 binh sĩ FARDC phải chạy sang lãnh thổ Uganđa, đồng thời làm một lính gìn giữ hòa bình LHQ người Ấn Độ thiệt mạng.

 

M23 tuyên bố sẽ giữ quyền kiểm soát Bunagana để ngăn FARDC tiếp cận với các địa điểm mà phe nổi loạn này đang đóng quân. Nhóm nổi loạn cũng đã đặt ra các điều kiện với Chính phủ CHDC Cônggô như người tị nạn Cônggô ở Ruanđa được hồi hương, thúc đẩy dân chủ cũng như xác nhận vị trí cấp bậc mà các thành viên M23 từng giữ trong quân đội CHDC Cônggô.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản